Văn khấn đưa ông bà ngày 25 tháng Chạp: Bài cúng ngày 25 tháng Chạp chuẩn nhất

van khan dua ong ba ngay 25 thang chap 6

Cúng rước ông bà về ăn Tết cùng con cháu là một trong những phong tục truyền thống và nét văn hóa tâm linh đẹp của người Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu văn khấn đưa ông bà ngày 25 tháng Chạp, bài cúng ngày 25 tháng Chạp chuẩn nhất để hiểu thêm về nghi lễ quan trọng này.

Văn khấn đưa ông bà ngày 25 tháng Chạp, bài cúng ngày 25 tháng Chạp chuẩn nhất

Cúng đưa ông bà tổ tiên về với bàn thờ vào ngày cuối năm là một nghi lễ vô cùng quan trọng, thể hiện tinh thần sống có trước có sau, sự tôn trọng và sự nhớ đến nguồn gốc của người Việt.

Vào ngày 25 tháng Chạp, cận dịp Tết cổ truyền hàng năm, hầu hết các gia đình dành thời gian để tảo mộ ông bà tổ tiên, để các bậc tiền bối có nơi yên nghỉ vui vẻ và đón năm mới cùng gia đình.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, linh hồn ông bà tổ tiên vẫn luôn ở gần con cháu và trú ngụ trên bàn thờ. Vì vậy, mỗi khi Tết đến xuân về, chúng ta lại làm lễ cúng để rước ông bà tổ tiên về ngự tại bàn thờ trong nhà, để cùng ăn Tết với con cháu.

Văn khấn đưa ông bà ngày 25 tháng Chạp

Văn khấn đưa ông bà ngày 25 tháng Chạp
Văn khấn đưa ông bà ngày 25 tháng Chạp

Những điều cần lưu ý khi đọc văn khấn ngày 25 Tết

  • Trước khi đọc văn khấn cúng đưa ông bà ngày 25 Tết, người chủ lễ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, ngay ngắn.
  • Khi đọc văn khấn, bạn không nên đọc quá to mà chỉ nên đọc nhỏ nhẹ vừa đủ để mình nghe, đặc biệt là khi đọc tên húy của người được cúng.
  • Bạn có thể ghi văn khấn ra giấy để cầm đọc nếu thấy nó dài và khó, không nhất thiết phải học thuộc văn khấn.
  • Không cười cợt, nô đùa trong lúc đọc văn khấn.
  • Lời bài khấn ông bà ngày 25 Tết có thể mộc mạc, giản dị hoặc hoa mỹ, nhưng phải thành tâm.

Đó là văn khấn đưa ông bà ngày 25 tháng Chạp, bài cúng ngày 25 tháng Chạp chuẩn nhất. Nếu bạn muốn đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác, hãy ghé thăm chuyên mục Quà Tết. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!