Năm 2024, Tuổi Canh Thân có thể xây nhà hoặc không?

thumb

Từ xưa đến nay, khi muốn xây nhà, người ta thường chọn năm đẹp và hợp tuổi để mong muốn cuộc sống bình an và hạnh phúc. Vì vậy, nhiều người sinh năm 1980 đặt câu hỏi liệu có nên xây nhà vào năm 2024, khi họ đang ở tuổi Canh Thân. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Cách xem tuổi làm nhà cho người sinh năm 1980

Để biết một tuổi có phù hợp để xây nhà vào năm 2024 hay không, chúng ta cần xác định xem tuổi của gia chủ vào năm đó có phạm các hạn Tam Tai, Kim Lâu và Hoang Ốc không. Mục đích là để tránh những điều không may và mang lại sự thuận buồm xuôi gió, gia đạo ấm êm và vượng tài lộc.

Hạn Tam Tai

Tam Tai là một hạn tai họa trong ba năm liên tiếp theo quy luật phong thủy. Theo quan niệm từ xưa, nếu xây nhà vào năm Tam Tai, có thể gây ra những tai họa lớn, gia chủ và gia đình có thể gặp phải sự cố không may, thậm chí là tổn thất về mạng sống.

Tam tai được tính dựa trên 12 con giáp và có những tuổi sau đây:

 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Tỵ – Ngọ – Mùi
 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Hợi – Tý – Sửu
 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Thân – Dậu – Tuất
 • Tuổi Thân – Tý – Thìn: Dần – Mão – Thìn

Người tuổi Canh Thân sẽ gặp hạn Tam Tai vào các năm Dần, Mão, Thìn. Năm 2024 là năm Giáp Thìn, do đó, người tuổi Canh Thân nên tránh xây nhà vào năm 2024 để tránh hạn Tam Tai.

Hạn Kim Lâu

Ngoài hạn Tam Tai, người sinh năm 1980 cần xem xét xem có phạm hạn Kim Lâu hay không để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài chính và tình cảm của gia chủ và gia đình.

Hạn Kim Lâu được tính bằng cách lấy tuổi mụ của gia chủ chia cho 9. Nếu có dư 1, gia chủ phạm vào Kim Lâu Thân; dư 3, phạm Kim Lâu Thê; dư 6, phạm Kim Lâu Tử; dư 8, phạm Kim Lâu Súc.

Theo cách tính tuổi hạn Kim Lâu, năm 2024 (Giáp Thìn), tuổi Canh Thân được tính như sau:

 • Tuổi mụ = 2024 – 1980 + 1 = 45
 • 45 chia 9 bằng 5 không dư

Vậy, người tuổi Canh Thân không phạm Kim Lâu.

Hạn Hoang Ốc

Hạn Hoang Ốc ảnh hưởng đến nhà cửa, nếu phạm vào sẽ gặp nhiều rắc rối, khó khăn và thậm chí là tai họa. Tuy nhiên, không phải lúc nào phạm Hoang Ốc cũng xấu, vì nó được chia thành 6 cung, gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu.

Các cung tốt bao gồm:

 • Nhất cát (10 tuổi): Gia chủ gặp nhiều may mắn
 • Nhì nghi (20 tuổi): Cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc
 • Tứ tấn tài (40 tuổi): Thịnh vượng và thành công trong kinh doanh

Các cung xấu bao gồm:

 • Tam địa sát (30 tuổi): Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
 • Ngũ thọ tử (50 tuổi): Mâu thuẫn trong gia đạo
 • Lục hoang ốc (60 tuổi: Tài chính không ổn định

Để xem tuổi làm nhà có phạm Hoang Ốc hay không, ta cần tính tuổi mụ của gia chủ bằng công thức: tuổi mụ = năm xây nhà – năm sinh + 1. Sau đó, lấy tuổi mụ chia 6 được số dư. Nếu số dư là 1 trong 3 số 3, 5, 6, thì gia chủ phạm Hoang Ốc.

Theo cách tính tuổi, người sinh năm 1980 là tuổi Canh Thân:

 • Tuổi mụ = 2024 – 1980 + 1 = 45
 • 45 chia 6 bằng 42 dư 3

Vậy, người tuổi Canh Thân phạm hạn Hoang Ốc. Tuổi này khi xây nhà có thể gây hao tài tốn của, ảnh hưởng xấu đến hưng thịnh và cát lợi của gia chủ.

Tổng kết

Từ những phân tích trên, có thể kết luận rằng: Người sinh năm 1980 tuổi Canh Thân không nên xây nhà vào năm 2024 do phạm vào hạn Tam Tai và Lục Hoang Ốc. Đây là những hạn đại lý để xây nhà. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn tiến hành xây nhà, gia chủ có thể mượn tuổi đẹp từ người khác để làm nhà.

Để mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu và Thái tuế trong năm 2024
 • Chưa từng cho ai mượn tuổi làm nhà trước đó
 • Nên là nam giới lớn tuổi, sức khỏe tốt và là người trong dòng họ

Sau khi biết tuổi Canh Thân xây nhà năm 2024 không phù hợp, bạn vẫn có thể tiến hành xây nhà bằng cách mượn tuổi. Mượn tuổi làm nhà có nghĩa là mượn tuổi người khác hợp với năm 2024 để tiến hành các công việc quan trọng trong quá trình xây dựng nhà, bao gồm động thổ, cất nóc, đổ mái…

Cách làm này sẽ giúp gia chủ tránh được những xui xẻo, hóa giải vận hạn. Tuy nhiên, trước khi quyết định mượn tuổi, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề như chọn người không có tang trong gia đình, không phạm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu để tránh những điều không may. Nên chọn người trong họ hàng thân thiết hoặc gần nhà để thuận tiện trong thực hiện các thủ tục cần thiết. Nên chọn người là nam giới, tuổi cao, sức khỏe tốt để thể hiện sự trường tồn, vững chắc và tốt đẹp cho ngôi nhà mới. Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ về người mượn tuổi trước khi quyết định.

Ngoài việc xem xét tuổi xây nhà, cũng rất quan trọng để chú ý đến phong thủy nhà ở và lựa chọn các hướng, màu sắc và vật phẩm phù hợp để mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc cho gia đình.

-Ảnh: Link ảnh

Nguồn: Vinavic.vn