Khám phá khu du lịch núi Sập – Điểm đến hấp dẫn “LỚN” ở An Giang

1 24

An Giang, một vùng đất đơn sơ và mộc mạc thuộc miền Tây Nam Bộ, mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng. Trong số những điểm đến tuyệt vời ở địa phương này, không thể không nhắc đến khu du lịch Núi Sập. Với những ngọn núi cao vượt trên trời, và những ngôi đình thờ linh thiêng, khu du lịch Núi Sập khiến ai đặt chân đến đều không muốn rời đi.

Để bạn có những trải nghiệm thú vị nhất tại khu du lịch Núi Sập, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua về địa điểm du lịch hấp dẫn này tại An Giang.

Khám phá khu du lịch Núi Sập

Núi Sập nằm ở đâu?

Núi Sập nằm tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn. Là một địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang, khu du lịch Núi Sập bao gồm Khu du lịch hồ Ông Thoại và Đền thờ Thoại Ngọc Hầu.

Du khách đến với khu du lịch Núi Sập sẽ được khám phá những giá trị văn hóa – lịch sử đặc biệt của An Giang. Hãy hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và khám phá những dấu ấn của quá khứ. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá đường đi đến khu du lịch Núi Sập ngay dưới đây!

Đường đi tới Núi Sập

Khoảng cách từ thành phố Long Xuyên đến Núi Sập là 24km về phía Đông Bắc và từ Châu Đốc là 75 km. Nếu bạn chưa biết đường đi tới Núi Sập, hãy tham khảo những tuyến đường sau:

  • Từ Châu Đốc: Đi theo đường Hoàng Diệu và Kênh Hoà Bình đến QL91 – Tuyến tránh Châu Đốc/QL91 tại Châu Phú B. Tiếp theo, đi dọc QL91 đến Trường Sa tại tt. An Châu. Khi đến An Châu, đi tiếp Trường Sa và theo đường Liên xã Vĩnh Trạch – Định Thành và ĐT943 đến Nguyễn Văn Trỗi tại tt. Núi Sập.

  • Từ Long Xuyên: Đi về hướng Tây Nam lên Hà Hoàng Hổ/ĐT943 về phía Bùi Văn Danh. Rẽ trái vào đường Trần Hưng Đạo, sau đó rẽ phải tại Vi tính Lệ Trinh vào Nguyễn Văn Trỗi để đến Núi Sập.

Giới thiệu về quần thể Núi Sập

Núi Sập, hay còn được gọi là Thoại Sơn, là ngọn núi lớn nhất trong cụm núi gồm Núi Sập, Núi Nhỏ, Núi Bà và Núi Cậu. Núi cao 85m so với mực nước biển, và chu vi của nó khoảng 3.800m. Ngày xưa, núi Sập có hình dáng giống như một con thỏ nằm bên cạnh đồng lúa bạt ngàn. Tuy nhiên, do quá trình khai thác đá quá mức dưới chân núi, nhiều người đã nghĩ rằng núi sẽ sụp đổ.

Tuy nhiên, chính chính quyền địa phương đã có biện pháp để tránh nguy cơ mất núi. Họ đã biến Núi Sập thành một khu du lịch độc đáo. Những hố sâu do khai thác đá đã được đổ nước biến thành những hồ xanh biếc. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn xây dựng nhiều công trình khác nhau để phục vụ du khách. Khu du lịch Núi Sập hiện nay là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

Núi Sập
Núi Sập 2

Đền thờ Thoại Ngọc Hầu

Đền thờ Thoại Ngọc Hầu nằm trên triền núi Sập và nằm ngay ngoài khu du lịch hồ Ông Thoại. Đền được xây dựng từ năm 1822 và lưu giữ những hiện vật quý giá như tấm bia cổ Thoại Sơn có ghi bài văn đánh dấu công trình đào kênh Thoại Hà vào năm 1818.

Bia Thoại Sơn là một trong ba di tích lịch sử, loại bia ký nổi tiếng ở Việt Nam dưới chế độ phong kiến và vẫn còn lưu lại cho đến ngày nay. Năm 1990, bia Thoại Sơn được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ngoài bia quý giá này, du khách còn có thể tham quan các công trình khác của đền thờ. Với không gian cổ kính và tươi mát, đền Thoại Ngọc Hầu hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

Mỗi năm, tại đền thờ Thoại Ngọc Hầu, tổ chức lễ hội Kỳ yên diễn ra trong 3 ngày 10-11-12 tháng 3 âm lịch. Đây cũng là một lễ hội lớn đối với người dân sinh sống tại địa phương này.

Khu du lịch hồ Ông Thoại – An Giang

Khu du lịch hồ Ông Thoại gồm 3 hồ lớn, khu vực lòng hồ rộng khoảng 9ha. Đây là những hồ sâu rộng được tạo ra từ việc khai thác đá dưới chân núi Sập. Hồ lớn và đẹp nhất trong số này là hồ Ông Thoại, tưởng nhớ công lao khai phá mảnh đất An Giang và đào kênh Thoại Hà của Thoại Ngọc Hầu. Vì thế, khu du lịch này còn được gọi là Khu du lịch lòng hồ Núi Sập hay Khu du lịch hồ Thoại Sơn.

Trên hồ Ông Thoại có những cây cầu sắt đỏ như cầu Vọng Nguyệt, Mai An Tiêm… để nối nhịp qua những “ốc đảo” giữa hồ. Trên những đảo đá nhỏ, có đặt những bức tượng hình thần Siva, tháp Pongar, Linga, Yoni… để làm chuyến tham quan thêm phần thú vị.

Đặc biệt, giữa hồ Ông Thoại, có một bức tượng Thoại Ngọc Hầu cao hơn 10m, hướng lưng về phía núi Sập và tay chỉ về phía kênh Thoại Hà. Đằng sau tượng là bản dịch bia Thoại Sơn dùng chữ Quốc ngữ.

Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan chùa Một Cột và chiêm ngưỡng bức thư pháp đạt kỷ lục có chữ “tâm” nhiều nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có các trò chơi như đạp vịt, bơi xuồng trên hồ, hay len lỏi qua các đường hầm trong núi để di chuyển giữa các hồ.

Khu du lịch Núi Sập không chỉ là nơi giải trí mà còn là điểm đến văn hóa, nơi khám phá những giá trị lịch sử và tâm linh. Nếu bạn có dịp đến An Giang, hãy không bỏ lỡ khu du lịch hấp dẫn này!

Tin liên quan:

  • Khám phá vẻ đẹp “lặng lẽ” Rừng Tràm Trà Sư An Giang
  • Khám phá chùa Bà Châu Đốc An Giang “địa điểm linh thiêng”