Những lưu ý khi sang nhượng cửa hàng, quán cafe, mặt bằng

Sang-nhuong-cua-hang

Tìm thuê mặt bằng kinh doanh với giá tốt tại TP.HCM là việc không hề dễ dàng. Vì thế nhiều người đã tìm đến hình thức sang nhượng cửa hàng giúp tiết kiệm thời gian & công sức vì mức giá hợp lý, có sẵn cơ sở vật chất và có lượng khách hàng ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi ký kết hợp đồng, có thể bạn sẽ gặp phải những rắc rối ngoài mong muốn.

SANG NHƯỢNG CỬA HÀNG & NHỮNG RẮC RỐI CÓ THỂ GẶP

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy nhiều tin đăng rao vặt qua Internet về chuyển nhượng mặt bằng, sang nhượng quán cafe – nhà nghỉ – quán ăn… với lợi thế mặt tiền đẹp, gần khu dân cư, kinh doanh tốt, có lượng khách ổn định… Tuy nhiên do phải về quê, chuyển công tác, cần tiền mở rộng kinh doanh… nên phải sang gấp giá chính chủ.

Sang-nhuong-cua-hang

Không ít người đã tin vào những mẫu tin khá hấp dẫn ấy vì chủ quan hoặc thiếu cảnh giác, chưa tìm hiểu kỹ lý do sang nhượng cửa hàng mà vội vàng ký kết hợp đồng để rồi gặp một số rắc rối ngoài ý muốn. Thông thường sẽ có 2 loại lý do sang nhượng cửa hàng kinh doanh như sau:

+) Thứ nhất: Do kinh doanh không tốt. Với lý do này, bạn nên xem xét hoạt động kinh doanh của cửa hàng cũ không tốt vì những yếu tố nào? Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho mình và đề ra hình thức kinh doanh phù hợp, phương án điều chỉnh hợp lý để thu hút khách hàng hiệu quả.

+) Thứ hai: Do sự chuyển đổi, di chuyển nơi ở của chủ thể kinh doanh hoặc những biến cố khác. Với lý do này, bạn nên tìm hiểu xem vì yếu tố khách quan hay chủ quan mà chủ thể kinh doanh có nhu cầu chuyển nhượng?

Xem thêm: Giấy tờ pháp lý nhà đất khi mua bán !

Bạn có thể tìm hiểu qua hàng xóm, cửa hàng xung quanh để biết. Điều này rất quan trọng vì có không ít chủ thể kinh doanh sang nhượng mặt bằng để trốn nợ. Đến khi chủ nợ đến tìm, quấy phá thì người vừa được sang nhượng phải lãnh đủ khiến khách hàng sợ hãi và không dám đến nữa. Hơn nữa, việc này còn giúp bạn dễ dàng đánh giá mặt bằng này có phù hợp với mặt hàng kinh doanh của mình không!

Ngoài ra, bạn có thể bị chủ nhà đòi lại mặt bằng do thời gian thuê đã hết hạn hay không đồng ý với việc tự sang nhượng. Do đó, bạn nên tìm hiểu thông tin về thời hạn hợp đồng cho thuê mặt bằng mà chủ thể kinh doanh sang nhượng còn thời hạn bao lâu, chính chủ sở hữu đã đồng ý hay chưa?

Vì vậy, nhằm tránh những rắc rối khi sang nhượng cửa hàng kinh doanh, bạn nên đề nghị cuộc gặp giữa chủ thể kinh doanh hiện tại gia hạn thêm hợp đồng và viết giấy tay chuyển nhượng cở sở vật chất hiện có trước mặt chính chủ sở hữu ngôi nhà để sau này bạn có quyền thanh lý bất cứ lúc nào.

Tóm lại, bạn có khá nhiều thứ phải tìm hiểu & chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư – chấp nhận được sang nhượng mặt bằng.

Những lưu ý quan trọng khi sang nhượng cửa hàng, sang nhượng mặt bằng hay sang nhượng quán cafe

Sau đây, 38 Land cung cấp tới bạn những lưu ý quan trọng khi sang nhượng cửa hàng nhất định phải biết, làm tiền đề cho sự thành công trong việc phát triển kế hoạch kinh doanh.

Kiểm tra giấy tờ sang nhượng cửa hàng

Nhằm đảm bảo việc sang nhượng cửa hàng đúng theo quy định pháp luật hiện hành, tránh gặp những lừa đảo không đáng có, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin cửa hàng & xem xét các loại giấy tờ liên quan. Cụ thể:

+ Yêu cầu chủ thể kinh doanh hiện tại cho xem hợp đồng thuê nhà giữa mình và chính chủ căn nhà.

+ CMND hoặc bản CMND photo có công chứng của các bên liên quan.

+ Giấy đăng ký kinh doanh có chứng nhận của Cơ quan Nhà nước.

+ Giấy chứng nhận hình thức kinh doanh là công ty hay cá thể, doanh nghiệp tư nhân?

+ Thời hạn thuê nhà còn bao lâu, giá cho thuê bao nhiêu?

Xem thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất !

Xác định chủ thể kinh doanh hiện tại sang nhượng cửa hàng là ai?

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu rõ chủ thể chuyển nhượng cửa hàng cho bạn là chủ sở hữu căn nhà/ mặt bằng đó hay cũng chỉ là người thuê.

Nếu là chủ sở hữu, bạn có thể dễ dàng trao đổi trực tiếp mọi vấn đề liên quan. Nếu là người thuê thì bạn cần suy xét cẩn thận, yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ trong hợp đồng thuê nhà giữa họ và chính chủ căn nhà.

Đồng thời yêu cầu chính chủ căn nhà cho phép bạn là người thuê lại cửa hàng. Kể từ nay, mọi vấn đề sẽ được trao đổi trực tiếp giữa bạn và chính chủ căn nhà mà không thông qua một chủ thể nào khác.

Sang-nhuong-cafe

Kiểm tra tài sản, cơ sở vật chất của cửa hàng được sang nhượng

Thực tế thì bên bán thường sang lại tài sản và thiết bị hiện có tại cửa hàng khi chuyển nhượng cửa hàng kinh doanh. Do đó, bạn nên tìm hiểu cụ thể về mặt bằng giá thanh lý thiết bị, cơ sở vật chất cửa hàng trên thị trường để đưa ra mức thỏa thuận tốt nhất giữa hai bên.

Trước khi ký hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh, bạn hãy yêu cầu người sang nhượng kiểm tra, chốt số liệu điện – nước – Internet và thanh toán đầy đủ các chi phí liên quan.

Đọc kỹ trước khi ký hợp đồng sang nhượng cửa hàng

Cuối cùng, bạn cần lập hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh đảm bảo có đủ những thông tin sau:

+ Đối tượng của hợp đồng sang nhượng: chuyển nhượng cửa hàng cà phê, chuyển nhượng shop quần áo, chuyển nhượng nhà hàng… tại địa chỉ cụ thể.

+ Chi phí sang nhượng: bao nhiêu tiền 1 tháng, bao nhiêu tiền 1 năm?

+ Loại tiền thanh toán: VNĐ hay USD?

+ Phương thức thanh toán: Bằng tiền mặt hay Chuyển khoản?

+ Lộ trình thanh toán: Ngày bao nhiêu hàng tháng?

+ Thời hạn sang nhượng: Khi nào bên sang nhượng kết thúc kinh doanh? Khi nào bên nhận chuyển nhượng bắt đầu kinh doanh?

+ Cam kết, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên trong thời gian chuyển nhượng cửa hàng.

+ Các loại tài sản hữu hình, vô hình hiện có.

+ Một số thỏa thuận khác: điều kiện chấm dứt hợp đồng, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng, chữ ký của hai bên, công chứng hợp đồng…

Và trước khi ký hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh, bạn cũng nên kiểm tra lại những vấn đề như: các thông tin trong hợp đồng có đúng với các thỏa thuận trước đó hay không, người trực tiếp ký kết là chủ thể tham gia hay người ký thay, các tài sản trong biên bản kê biên sang nhượng có đúng nhãn hiệu và còn nguyên vẹn không?…

Thời điểm ký hợp đồng, nếu muốn yên tâm hơn & tránh những hệ lụy không đáng có sau này, bạn có thể mời thêm chính chủ căn nhà cho thuê làm chứng và ký vào hợp đồng.

Xem thêm: Tin tức bất động sản tổng hợp

MẪU HỢP ĐỒNG SANG NHƯỢNG CỬA HÀNG

Lập hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh là việc rất quan trọng, nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên nhờ sự tư vấn của các công ty dịch vụ uy tín. Hãy liên hệ 38 LAND để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất các thủ tục nhà đất liên quan đến việc sang nhượng mặt bằng kinh doanh, chuyển nhượng quyền kinh doanh, lập mẫu hợp đồng sang nhượng cửa hàng

Hop-dong-sang-nhuong