Công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai

thumb

Ngày 31/3, Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định phê duyệt, bàn giao hồ sơ ba đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai.

Theo Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, phân khu đô thị Xuân Mai (khu 1) có quy mô diện tích nghiên cứu gần 890 ha, dân số đến năm 2030 khoảng 74.300, trong đó số dân đô thị hơn 58.000.

Khu 1 – Trung tâm phát triển

Khu 1 có vai trò là trung tâm chính của một cực phát triển trong đô thị vệ tinh Xuân Mai, tạo nên sự đồng bộ giữa các khu chức năng đô thị như đất ở, đất công trình công cộng, trường học, cây xanh, đất trung tâm nghiên cứu đào tạo, đất an ninh quốc phòng, cây xanh đô thị.

Kết nối hệ thống giao thông và đô thị vệ tinh

Định hướng này nhằm nâng cấp, cải tạo và mở rộng trung tâm thị trấn Xuân Mai hiện hữu, xây dựng hệ thống giao thông, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đảm bảo nhu cầu phục vụ đô thị. Các trung tâm thương mại sẽ phát triển theo mô hình đô thị gắn với giao thông công cộng tại các tuyến giao cắt giữa quốc lộ 6 và trục trung tâm.

Hai tuyến đường sắt đô thị Hà Đông – Xuân Mai và Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai cũng được quy hoạch kết nối với khu vực này.

Sơ đồ kiến trúc không gian, cảnh quan 3 phân khu đô thị thuộc đô thị vệ tinh Xuân Mai

Khu 2 – Bảo vệ cảnh quan

Khu 2 đô thị Xuân Mai được hình thành trên cơ sở cảnh quan sông Bùi và các kênh, rạch thoát nước, ao hồ tự nhiên cùng các làng xóm hiện hữu, bổ sung công trình công cộng, trường học, cây xanh. Ý tưởng chính của quy hoạch khu 2 là bảo vệ cảnh quan làng xóm hiện có, xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo nhu cầu phục vụ đô thị. Khu 2 sẽ phát triển các khu công viên cây xanh, sinh thái, nghỉ dưỡng trên cơ sở hành lang xanh sông Bùi, các tuyến mương, kênh rạch và mặt nước hiện có, đảm bảo hành lang thoát lũ và tạo không gian xanh cho toàn đô thị.

Khu 3 – Trung tâm đô thị mới

Phân khu đô thị Xuân Mai thuộc địa giới các xã Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ (khu 3) có diện tích nghiên cứu hơn 1.740 ha, quy mô dân số đến 2030 gần 148.000 (gồm cả hơn 67.000 học viên, sinh viên lưu trú).

Phân khu được hình thành trên cơ sở phát triển khu đô thị đại học – công nghiệp – dịch vụ, tạo thành trung tâm đô thị mới của đô thị vệ tinh Xuân Mai. Cụm trường đào tạo, cụm công nghiệp và các khu nhà ở mới hiện đại sẽ hỗ trợ hạ tầng xã hội cho khu vực làng xóm hiện có. Công viên trung tâm của đô thị sẽ phát triển tại khu vực núi Thoong, hệ thống cây xanh mặt nước được tổ chức kết hợp với chức năng thoát lũ rừng ngang, lũ sông Bùi trên cơ sở mở rộng kênh Văn Sơn và sông Bến Gò.

Cơ hội đầu tư và phát triển

Quy hoạch này là cơ hội để huyện kêu gọi đầu tư và thực hiện các chương trình phát triển kinh tế – xã hội. Hiện nay, Hà Nội mới hoàn thành 6 quy hoạch phân khu tại Phú Xuyên và Xuân Mai, trong khi quy hoạch phân khu đô thị Sơn Tây và Sóc Sơn đang được nghiên cứu. Các đô thị vệ tinh được định hướng phát triển hoàn chỉnh và đồng bộ, giảm tải nhiều chức năng cho đô thị trung tâm.

Theo định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Thủ đô Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

Võ Hải