Nhà đầu tư lo lắng thị trường bất động sản Việt Nam

Word-image

Thị trường bất động sản là một thị trường rất nhạy cảm với những biến động liên tục. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về những biến động hiện nay bất động sản.

Bất động sản một lĩnh vực, ngành nghề rất đặc biệt, nó gắn liền gần như về mọi mặt trong xã hội, đánh giá sự phát triển của một quốc gia. Tuy nhiên chính tích chất vô cùng nhạy cảm và đặc biệt này mà kéo theo sự phức tạp và biến động không ngừng, rất khó dự đoán trước.

Trong những năm gần đây thị trường bất động sản tại Việt Nam đã có nhiều thay đổi lớn, khó khăn hơn nhưng cũng tiềm năng hơn. Là một thách thức đầy thú vị nhưng cũng mang lại nhiều lo lắng cho các chủ đầu tư. Vậy thị trường đã và đang có những chuyển biến gì? Chúng tôi sẽ cùng bạn phân tích trong bài viết sau đây.

Nhà đầu tư lo lắng thị trường bất động sản Việt Nam
Nhà đầu tư lo lắng thị trường bất động sản Việt Nam

Bất động sản – Đây là một ngành nghề đặc biệt

Bất động sản là một ngành lớn và ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế.
Lấy ví dụ: Các chuyên trang kinh tế luôn có mục bất động sản đứng cạnh kinh tế vĩ mô, chứng khoán, ngân hàng…
Các ngân hàng khá ưa thích thế chấp bất động sản làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của khách hàng bởi, bất động sản là tài sản có giá trị lớn và có tính an toàn về mặt pháp lý.
Khi thị trường phát triển các nhà đầu tư bất động sản và các nhà môi giới bỏ nhiều tỉ vào ngành truyền thông và quảng cáo nên ngành truyền thông rất thích bất động sản.
Ăn, mặc, ở, đi lại, thông tin, giải trí…là những nhu cầu cần thiết của con người thì nhu cầu “ở” đang chiếm vị trí thứ 3…ai sinh ra cũng cần chỗ để ở nên “bất động sản” luôn tồn tại xung quanh bạn.

Bất động sản - Một nghề đặc biệt

Nhiều người nghĩ rằng nghề bất động sản chỉ đơn thuần là môi giới cho người mua và người bán và nhận tiền hoa hồng. Thực tế thì nghề bất động sản lớn hơn khá nhiều, các công ty kinh doanh liên quan tới nghề bất động sản gồm: dịch vụ môi giới, quảng cáo, đấu giá bất động sản, định giá bất động sản, quản lý bất động sản (quản lý tòa nhà, khu đô thị…), kinh doanh cho thuê bất động sản…cao cấp hơn là đầu tư bất động sản, xây dựng khu công nghiệp cho các doanh nghiệp thuê, xây tòa nhà cho cty thuê, kinh doanh, bán căn hộ, hay chỉ đơn thuần là xây dựng bãi xe để thu tiền gửi xe thôi…

Sự biến động của thị trường bất động sản trong những năm gần đây

Mối lo dai dẳng về thủ tục pháp lí tại Việt Nam

  • Các chủ đầu tư cho rằng yếu tố tác động tiêu cực đến bất động sản còn nằm ở trình tự lập thủ tục pháp lý dự án. Doanh nghiệp phàn nàn gặp khó vì quá nhiều quy định chồng chéo, hồ sơ bị ứ đọng, khi có vướng mắc thì các kiến nghị không được giải quyết kịp thời.
  • Thêm vào đó, việc triển khai dự án liên quan đến nguồn gốc đất công đang thành nỗi lo cho người mua nhà. Những quyết định của cơ quan quản lý về các dự án có nguồn gốc đất công phải đấu giá lại, tính lại giá đất… sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường.
  • Dự án dính đến đất công có nhiều lo ngại do lịch sử để lại, chẳng hạn trước đây việc định giá, cổ phần hóa không đúng. Việc thực hiện không đúng đó đặt ra câu hỏi có thu bổ sung hay thu lại bán đầu giá. Dù lựa chọn phương án nào cũng gây ra bất lợi cho doanh nghiệp.lại sẽ có những dự án bất động sản liên quan đất công chưa được tính đúng giá đất, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng thị trường bất động sản tại Việt Nam.
thi truong bien dong
Thị trường đang biến động
  • Nếu doanh nghiệp có dự án dính đến việc rà soát đất công của Nhà nước thì phải chấp nhận chờ đợi cơ quan quản lý tháo gỡ khó khăn, xử lý theo quy định. Điều này là một áp lực không nhỏ cho cả doanh nghiệp cũng như thị trường
  • Có nhiều năm xây dựng và phát triển nhà chung cư lo bong bóng bất động sản có thể nổ bất cứ lúc nào nếu bị châm ngòi bởi các thông tin thanh tra, rà soát, dừng chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Nhiều dự án may mắn hoàn thiện được giấy tờ pháp lý đều mở bán với giá rất cao so với các dự án trong khu vực mặc dù không có lợi thế nào về vị trí hay chất lượng phát triển. Lý do tăng giá dễ được chấp thuận bởi cả người bán và người mua là thị trường khan hiếm.
  • Sự tăng giá không dựa trên các yếu tố căn bản cho thấy lực cầu thị trường đang nghiêng hẳn về phía các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường, kể cả sau khi các nút thắt pháp lý có được tháo gỡ vì khi đó mặt bằng giá đã ở một mức mới. Nguy cơ xảy ra bong bóng là rất lớn

Rắc rối pháp lý sẽ ảnh hưởng đến thị trường với việc sụt giảm cả về quy mô, nguồn cung, quỹ đất, dự án, sản phẩm, số lượng giao dịch. Sự sa sút này sẽ có thể kéo giảm về đóng góp ngân sách cho nhà nước của ngành.

 

38 Land – Doanh nghiệp tư vấn bất động sản uy tín

38Land là một địa điểm tư vấn, môi giới bất động sản dày dặn kinh nghiệm, chuyên nghiệp và uy tín khu vực TP Hồ Chí Minh. Bạn có thể truy cập vào website https://38land.com/ để được tư vấn rõ hơn. Chúc bạn thành công