Nên đầu tư căn hộ hay đất nền tại Hồ Chí Minh

nen dau tu can ho hay dat nen

Trong những năm gần đây, xu hướng đầu tư bất động sản tăng mạnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Sự phát triển có mức lan toả rộng như vậy thì nên đầu tư căn hộ hay đất nền. Bài viết này chúng tôi đã đúc kết qua kinh nghiệm đầu tư thực tế, cũng như đánh giá thông qua hàng trăm khách hàng khác. Bất động sản đang chuyển ấm dần lên, bạn cần tìm hiểu nhanh chóng để lựa chọn cho mình một phân khúc đầu tư hiệu quả. Vừa lợi nhuận, vừa tránh được mọi rủi ro. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số phương án, bạn đọc xem thấy phù hợp có thể áp dụng.

I. Đầu tư căn hộ chung cư

1. Ưu điểm

a. Thủ tục vay đơn giản

So với các kênh đầu tư khác thì đầu tư căn hộ, chung cư được chủ đầu tư hỗ trợ về việc vay vốn ngân hàng. Bởi vì, chủ đầu tư đã liên kết hoặc thế chấp ngân hàng bán nhà hình thành trong tương lai. Bạn có thể sở hữu cho mình một căn nhà xung quanh đầy đủ tiện ích với mức tài chính thấp. Thủ tục ngân hàng cực kỳ nhanh chóng, chỉ cần bạn sơ khai thu nhập hàng tháng là ok rồi đấy.

b. Đầu tư lướt sóng an toàn

Phải mất tới thời gian hơn 1 đến 2 năm để chủ đầu tư thực hiện dự án. Từ lúc công bố dự án, bạn có thể nhảy vào đầu tư với giá thấp hơn so với lúc lên nốc. Đó là thời điểm vàng để bạn lướt trong lúc chủ đầu tư tăng giá theo tiến độ. Phương thức thanh toán thời điểm này cực kỳ dễ chịu. Đóng theo từng đợt của tiến độ, nên ngưỡng lãi lợi nhuận bạn thu về xấp xỉ từ 5 đến 7% sau khi bán ra.

c. Luật bảo vệ người mua tốt hơn

Theo luật mới của nhà nước đã quy định. Các chủ đầu tư cần liên kết với ngân hàng khi bán căn hộ, chung cư. Nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà đang hình thành. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng như cam kết, bên phía ngân hàng phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người mua. Vậy thì bạn sẽ bớt suy nghĩ nặng nề về pháp lý.

d. Có đầy đủ tiện ích

Không giống từ phía đất nền, khi đầu tư vào căn hộ chung cư hầu như bạn sẽ có tiện ích sẵn bao gồm: Công viên, siêu thị, trường mầm non,…. Vì tính chất cạnh tranh, nên bắt buộc chủ đầu tư cần xây dựng một chuỗi tiện ích đa dạng.

e. Đầu tư lợi nhuận từ cho thuê

datnen3

Phương pháp đầu tư này được người dân sài gòn áp dụng rất nhiều. Được lợi thế khu vực an ninh, có chốt bảo vệ, người dân sinh sống tại đây văn minh. Có hệ thống thang máy tiện lợi. Từ đó mà bạn có thể tính được tiền cho thuê ngang với mức lãi suất ngân hàng. Tuỳ theo vị trí, loại hạng chung cư để xét được giá cho thuê khác nhau. Mức lãi sau khi thu vốn được tính khoảng từ năm thứ 15 trở đi. Thật tuyệt vời phải không ?.

Xem thêm: Mua đất nền cần lưu ý điều gì ?

2. Nhược điểm

a. Giá tăng giảm theo thị trường

Tính thời điểm dự án hoàn thành đến khoảng 10 năm đến 15 năm thì giá có thể tăng chậm. Sau thời gian đó, giá căn hộ sẽ phải bão hoà. Tuỳ thuộc vào dự án nằm ở vị trí như thế nào để quyết định giá trị gia tăng. Bạn không thể bán lại với giá quá cao so với các căn hộ xung quanh. Hầu như chúng tôi thấy khách hàng bán lại chung cư rẻ hơn thông thường khi đã sống ít nhất vài năm.

b. Cạnh tranh cực kỳ khó

Mấy năm trở lại đây số lượng căn hộ chung cư tăng vượt cao. Chênh lệch cung cầu quá nhiều khiến giá giảm xuống. Năm 2019 tăng khoảng hơn 30.000 căn nữa. Bạn thấy chưa ? Không phải đầu tư an toàn pháp lý là được. Mà còn yếu tố về phải giá và cạnh tranh nữa.

c. Bị chi phối quá nhiều từ quảng cáo ảo

Bây giờ, nếu bạn đi mua một căn nhà phố thì bạn sẽ thấy nhà hoàn toàn từ A – Z. Còn đối với căn hộ chung cư, bạn chỉ nhận mọi thông tin và hình ảnh được phối hoạ 3D huyền ảo. Không những thế những lời quảng cáo quá giới hạn của nhân viên khiến bạn mơ hồ. Rồi bạn chưa hình dung được ngôi nhà của mình hình thù như thế nào ?, Không có gì cho bạn cảm nhận thực tế.

d. Ngân hàng định giá thấp

Ngược lại với khoản vay để mua thì việc thế chấp căn hộ tại ngân hàng không được định giá cao. So với đất nền 60-70%  thì căn hộ được định giá khi đã có sổ là 50%. Bởi vì, ngân hàng họ sẽ tính vào khoản hao hụt, xuống cấp trôi theo thời gian.

e. Chị phí dịch vụ cao

Người ta hay nói về việc đầu tư căn hộ chung cư là tiêu sản. Vì mỗi tháng bạn cần đóng phí dịch vụ, ít nhất cũng từ 1-2 triệu mỗi tháng. Nào là tiền bảo trì, an ninh bảo vệ, tiền gửi xe,…

Bực bội từ việc muốn chỉnh sửa ngôi nhà cần phải có sự đồng ý cả ban quản lý. Nguy cơ cháy nổ cao hơn so với nhà lẻ.

II. Đầu tư đất nền

Chúng tôi phải đưa ra thực tế ưu – nhược điểm để bạn có thể so sánh nên đầu tư căn hộ hay đất nền. Với đất nền được rất nhiều chuyên gia bất động sản ưa chuộng. Trong điều kiện kinh tế ổn định như mấy năm qua. Đất nền là kênh đầu tư bạn không phải lo lắng bị mất giá. Để chứng minh điều đó chúng tôi sẽ phân tích cụ thể cho bạn thấy như thế nào ?.

datnen4

1. Ưu điểm

a. Là một trong những phương pháp giữ tiền hiệu quả

Đất nền là tài sản xếp đứng đầu trong các loại tài sản. Ngoại trừ nền đất nằm trong quy hoạch của nhà nước, thì cũng được đền bù xứng đáng.Còn lại sẽ có giá trị tăng theo thời gian.Tăng nhanh hay chậm phụ thuộc vào vị trí đẹp mà bạn đang sở hữu.

b. Thế chấp ngân hàng nhanh

Khác hoàn toàn với căn hộ chung cư thì đất nền lại được ngân hàng cho vay cũng như thế chấp nhanh gọn. Đối với đất nền được thẩm định vay với 60%. Chỉ có duy nhất nhà phố đạt đến mức 70-80%. Trường hợp bạn đi mua đất nền dự án chưa có sổ, nếu chủ đầu tư liên kết ngân hàng thì bạn được hỗ trợ giao dịch từ phía ngân hàng về gói tín dụng.

c. Đất nền đã hình thành thực tế

Đối với dự án nhà phố, đất nền đã phân lô thì bạn được xem trực tiếp hết tất cả thông tin. Bao gồm vị trí, cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh. Chính sách nhà nước, giấy tờ pháp lý bạn được xem đầy đủ. Chỉ gần giống căn hộ đó là khi bạn đầu tư vào dự án mới chưa triển khai hạ tầng, chưa có quy hoạch 1/500. Điều này sẽ khiến bạn có chút mơ hồ. Đặc biệt khi đầu tư vào đất nền không có chi phối nhiều từ quảng cáo ảo, thông tin ngoài sự tưởng tượng.

d. Tăng lãi cao hơn so với ngân hàng

Hiện tại, lãi suất tiền gửi vào tất cả ngân hàng cả nước rơi khoảng trên dưới 7%/năm. Còn đối với đất nền lãi thu về đối với đất nền dự án trung bình từ 10-15%/năm. Những khu vực lợi nhuận tỷ lệ thấp cũng tầm 10%/năm. Hơn thế với một số dự án nằm vào vị trí trắc địa. Giao thông thuận tiện, thời gian hoàn thành cơ sở hạ tầng của chủ đầu tư làm nhanh thì có thể đạt mức 20%/năm.

e. Dân số tăng, đất không tăng

Thành phố Hồ Chí Minh hiện tại dân số quá cao. Ngoài việc ùn tắc giao thông thì việc tìm một miếng đất trong thành phố không hề đơn giản. Thậm chí là không có với mức giá thấp.

Đô thị hoá càng phát triển, các chung cư căn hộ mọc lên liên tục. Từ đó mà đất nền trở nên khan hiếm khiến cho kênh đầu tư này không bị lỗi thời qua năm tháng. Tâm lý người Việt coi trọng đất đai như một người thành đạt, cho dù có xảy ra biến cố gì thì đất vẫn tăng đều.

2. Nhược điểm

a. Giá trị đất lớn có ít khách đầu tư

Trong những năm gần đây số lượng khách đầu tư đất nền tăng theo số thấp so với khách đầu tư các kênh khác. Hầu như ai cũng muốn đầu tư tiền vào một vị trí đẹp, nhưng để bây giờ có được cần phải số tiền 2 tỷ trở lên. Còn dưới 1 tỷ bắt buộc đầu tư các vị trí xấu nằm vùng ven của thành phố. Từ đó mà phân khúc khách hàng đầu tư bị thu hẹp.

b. Đóng tiền cao so với căn hộ chung cư

Với dự án đất nền khi bạn mua đầu tư với thời gian thanh toán trong khoảng 1 năm không tính lãi suất. Chủ đầu tư có thế mạnh về tài chính và pháp lý thì tiến độ thanh toán càng rút ngắn lại. Với số tiền lớn đầu tư vào một kênh như thế này khiến bạn không đầu tư được vào việc khác.

c. Chỉ lợi nhuận cao với đầu tư lâu dài

Đầu tư vào chung cư thì lãi suất của bạn tăng 0.7% hàng tháng. Còn đối với đất nền, cho dù lướt sóng cũng tính trung bình từ 3 đến 6 tháng. Khi đầu tư đất nền cũng như quyết định 1 đến 2 không cần dùng xài số tiền đó. Trường hợp bạn đầu tư ở giai đoạn đầu của dự án có vị trí đẹp giúp bạn giảm thời gian lướt sóng đi rất nhiều.

d. Đất nền bị tăng giảm theo làn sóng

Không chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh mà còn các thành phố lớn tại Việt Nam. Hiện đang bị cuốn theo từng làn sóng đầu tư đất nền. Trước khi đầu tư bạn không cập nhật đủ thông tin cần thiết về xu hướng thị trường thì dòng tiền của bạn có thể bị đứng nguyên.

Lời khuyên nên đầu tư căn hộ hay đất nền

datnen2
So sánh nên đầu tư căn hộ hay đất nền

Chúng tôi vừa phân tích đưa ra các điểm mạnh điểm yếu khi đầu tư vào kênh bất động sản. Bạn cần chọn cho mình một kênh đầu tư phù hợp với tài chính hiện tại. Không nhất thiết bắt buộc phải đất nền hay căn hộ. Có thể là nhà trọ cho thuê, nhà lẻ, đất trồng cây, nhà giấy tay,.. Với tầm tài chính của bạn trên 2 tỷ chúng tôi khuyên bạn đầu tư vào đất nền dự án hoặc nhà phố với vị trí đẹp. Bạn là người mới bắt đầu nhảy vào đầu tư với mức tài chính dưới 2 tỷ thì bạn nên đầu tư vào căn hộ. Bạn cần đọc tham khảo nhiều tài liệu từ bất cứ trang mạng nào. Hỏi thăm xin ý kiến từ những người đã đầu tư trước.

Đọc xong bài này bạn vẫn chưa biết mình nên đầu tư căn hộ hay đất nền. Bạn muốn hỗ trợ tư vấn miễn phí về hãy liên hệ trực tiếp số Hotline hoặc gửi tin nhắn qua Email. Chúc bạn đầu tư bất động sản thành công rực rỡ từ ngày hôm nay.