Mua đất nền dự án cần lưu ý điều gì để an toàn và lợi nhuận cao

mua dat nen du an

Theo thực trạng hiện nay. Về việc mua đất nền dự án đang được sự quan tâm nóng của các nhà đầu tư. Phải chăng kênh đầu tư này mang lại lợi nhuận cao so với các kênh đầu tư khác. Như căn hộ, chung cư, nhà trọ cho thuê,..Tuy lợi nhuận cao, nhưng sẽ không hẳn sẽ an toàn. Bởi vì phía sau lợi nhuận đó, còn tiềm ẩn rất nhiều rủi rỏ. Có thể sẽ mất trắng nếu quá chủ quan. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ từng lộ trình căn bản. Qua đó bạn có thêm nền tảng để lựa chọn mua đất nền dự án hợp lý.

Đất nền là gì !

Đất nền là những lô đất hay vị trí đất mà chưa có bất kỳ tác động nào làm thay đổi biến dạng như đào bới, san lấp,..  Cụ thể như đất đã xây nhà, đất làm công trình sẽ không được gọi là đất nền nữa. Đất nền dự án là những lô đất nằm trong quy hoạch, trong một quỹ đất mà chủ đầu tư đang thực hiện chuẩn bị làm cơ sở hạ tầng, nghĩa là đang ở trong tình trạng chưa tác động gì đến đất.

Tất cả những gì bạn cần trước khi mua đất nền dự án

I. Nắm rõ tổng quát thông tin dự án

Bước đầu tiên chắc chắn bạn sẽ nhận được thông tin chào mời dự án. Từ một nhân viên, hai nhận viên, thậm chí là ba nhân viên thuộc các công ty môi giới hoặc chủ đầu tư dự án. Ngoài ra, bạn có thông tin từ những người bạn giới thiệu,tin tức quảng cáo,v…v…

Ví dụ như: Dự án bạn vừa được nghe nằm ngay vị trí đẹp, quy mô lớn, giá cả phải chẳng. Lúc này bạn sẽ làm gì ?. Hầu như trong suy nghĩ bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn tò mò quan tâm về dự án đó phải không nào ? Làm sao mà ai muốn đồng tiền của mình giữ lại quá nhiều trong ngân hàng được cơ chứ ?. Càng lo lắng hơn với xã hội ngày nay nếu bạn còn để tiền mặt quá nhiều trong nhà. Vậy đã đi đầu tư bạn cần thêm một chút mạo hiểm dựa trên tính toán, nhưng cần phải kỹ lưỡng cập nhật các thông tin trước.

1. Đừng vội quyết định qua lời môi giới

Thời gian qua chúng tôi đã nhận rất nhiều phản hồi từ phía khách hàng. Về việc nhận các thông tin sai lệch trong quá trình tư vấn của nhân viên môi giới. Bên cạnh những nhân viên môi môi giới có tâm. Còn tồn tại rất nhiều nhân viên môi giới, dùng chiêu trò thủ đoạn khác nhau. Cũng chỉ vì mục đích bán được hàng.

Họ cũng có lý do riêng, một phần từ phía áp lực bên công ty, một phần về thu nhập tài chính. Phần đa là nhân viên môi giới mới vào nghề. Nếu như không dùng các chiêu trò thì làm sao khách hàng tò mò về dự án được. Đi làm không có khách hàng thì làm sao bán được hàng.

quyet dinh (1)

Nghĩ lại đôi khi sự việc chưa xảy ra quá mức, nên rất cần lắm sự đồng cảm từ phía các bạn. Ngược lại, còn các nhân viên có tâm thì sao ? Họ bán bất động sản vì họ yêu nghề, họ muốn phát triển khả năng của bản thân lâu dài. Cho nên, bạn là người đầu tư hay mua ở hãy yên tâm. Điều bạn cần làm bây giờ đó là tìm hiểu sâu các thông tin sau đó tổng kết lại.

2. Cẩn trọng mua đất nền dự án giá rẻ ?

Bạn là nhà đầu tư quá hiểu biết về giá cả thị trường từng khu vực thì rất tuyệt vời. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thời gian tìm hiểu. Bởi vì họ còn nhiều công việc quan trọng hơn. Ở mục này chúng tôi nhấn mạnh rằng : “Để mua đất nền dự án giá rẻ là không có” . Mà có giá rẻ thì không có pháp lý. Vậy bạn lựa chọn như thế nào tuỳ thuộc vào quyết định của bạn rồi. Còn chúng tôi sẽ phân tích giúp bạn như sau:

Giá rẻ
Không giá rẻ
Chưa ra pháp lý, thậm chí không có pháp lý
Có pháp lý, thời gian bàn giao đúng tiến độ
Dự án ma
Dự án công khai
Sổ chung, giấy tay
Sổ hồng riêng từng nền

Ngoài ra, chúng tôi sẽ lý giải về các chương trình quảng cáo, tờ rơi, banner, tờ treo ngoài đường có giá cực kỳ rẻ. Thực chất khi đi xem thì lại giá khác. Cái này phải nói về tâm lý của con người Việt Nam chúng ta thích rẻ. Chúng tôi còn muốn huống gì là bạn phải không?. Thực tế bạn cần nắm thêm thông tin về dự án mặc dù giá không đúng. Một khi dự án bạn chưa nghe tới bao giờ, nay họ bắt đầu quảng cáo hay phát tờ rơi ồ ạt thì bạn nên tò mò xem dự án đó có gì đặc biệt.

  • Trường hợp thứ nhất: Dự án đó có chủ đầu tư liên quan khoản nợ về ngân hàng cần gấp rút.
  • Trường hợp thứ hai: Dự án mới thì sẽ phù hợp cho bạn đầu tư rồi đấy !.
  • Trường hợp thứ ba: Dự án đó mở rộng thêm giai đoạn tiếp theo.

Đối với sản phẩm bất động sản sẽ khác hoàn toàn với các sản phẩm kinh doanh khác rất nhiều. Tuy vậy vẫn còn có điểm chung là: ” Tiền đâu của đó”.

3. Tìm hiểu vị trí địa thế dự án

Bây giờ vị trí chính là chủ đề bạn nên quan tâm nhiều nhất. Một khi dự án đã có giấy tờ pháp lý hợp lệ. Chúng tôi khuyên bạn nên hỏi thăm thêm về quỹ đất dự án mà bạn đang quan tâm trước kia như thế nào ?.Có thể là: Cánh đồng, xưởng sản xuất, đất trồng chăn nuôi,….hay quỹ đất này rộng có bao gồm nhà dân,nhà máy, một số ngôi mộ xung quanh. Bạn sẽ nghĩ như gì nếu đầu tư một miếng đất trên ngôi mộ cũ vừa mới chuyển đi, hay là một hố xử lý nước thải của nhà máy. Tính kỹ thêm một chút thì thực sự điều này rất quan trọng bạn nên cân nhắc.

Theo quy hoạch của quận huyện thì vị trí đó sẽ như thế nào sau những năm tới. Vị trí đó có giao thông thuận tiện không ? Nếu mua để ở thì các điểm kết nối về trung tâm, về nơi bạn làm việc, về sân bay,…..có tắc đường không ? Dò xét xem phạm vi bán kính 3km trong tương lai có mở thêm đường, chợ, khu dân cư,..nếu có thì càng tuyệt vời hơn để đầu tư.

II. Nắm rõ thông tin chủ đầu tư

anh chu dau tu
Mua đất nền dự án cần biết rõ chủ đầu tư

Khi đã có thông tin dự án mà bạn đang quan tâm, bước tiếp theo bạn cần làm đó là tìm hiểu về chủ đầu tư có uy tín hay không ? Chúng ta cần xét các thông tin như sau:

1. Cập nhật quá trình lịch sử của chủ đầu tư

Hiện nay do nhu cầu bất động sản phát triển quá nhanh, cùng với đó xuất hiện nhiều chủ đầu tư mới. Việc của bạn bây giờ là cần tìm hiểu chủ đầu tư đã có dự án nào hoàn thành chưa ?. Khách hàng hài lòng nhiều không ?. Nếu như chủ đầu tư này mới khai thông dự án đầu tiên thì bạn cần phải kỹ lưỡng hơn một chút.

Mặc dù biết, chủ đầu tư nào cũng bước đi từ một dự án đầu tiên. Bạn sẽ tìm hiểu thông tin hồ sơ doanh nghiệp trên google để xem ngày thành lập. Trường hợp bạn có thời gian hoặc gần địa chỉ chủ đầu tư bạn nên ghé qua gặp gỡ trao đổi sẽ bổ sung một số thông tin như: Công ty thành lập bao lâu rồi, số lượng nhân sự nhiều không ?, giấy tờ pháp lý dự án ra sao ?.

2. Tài chính và năng lực của chủ đầu tư

Theo như cập nhật tình hình thời gian qua tại một số dự án vùng ven thành phố, hay các tỉnh lân cận. Chúng tôi thấy mở bán công khai nhưng chưa đầy đủ pháp lý. Vì mục đich góp vốn triển khai mặt bằng hạ tầng của chủ đầu tư đang còn yếu về tài chính. Do đó, Nếu bạn gặp phải trường hợp như thế này thì chắc chắn một điều giá tiền bạn đầu tư sẽ thấp hơn, tương đương tiến độ bàn giao sẽ chậm hơn so với các dự án thông thường. Đối với những dự án có 1/500 rồi thì chúng ta cứ việc chọn vị trí thôi.

3. Dự án còn thế chấp trong ngân hàng

Dự án thế chấp vào ngân hàng được pháp luật quy định. Tuy nhiên, không chỉ diễn ra tại những dự án căn hộ, chung cư,…mà còn có tại dự án đất nền. Do chúng ta không nắm được thông tin minh bạch về tài chính và chủ đầu tư nên có thể xảy ra mọi rủi ro với những dự án trong tương lai. Bạn phải biết số tiền mình đầu tư vào sử dụng như thế nào ? Tránh trường hợp đầu tư không đúng mục đích sẽ làm chậm tiến độ của dự án.

III. Kiểm tra giấy tờ pháp lý

Nói đến pháp lý thì đối với nhiều khách hàng còn chưa hiểu rõ về cho lắm phải không nào ?. Chúng tôi nhấn mạnh pháp lý dự án nào cũng phải theo lộ trình từng bước một. Chắc chắn sẽ không giống với những nhà đất lẻ các bạn nên chú ý. Bởi vì chính pháp lý là yếu tố hầu như để quyết định bạn có nên đầu tư hay không ?.

Xem thêm: Giấy tờ pháp lý cần thiết !

phap ly

1.  Đối với dự án đứng tên doanh nghiệp.

Đầu tiên sở đầu tư sẽ xem xét về năng lực của chủ đầu tư bao gồm: nguồn gốc như thế nào, quy hoạch dự án ra sao, tham khảo thêm ý kiến các ban ngành đánh giá kết quả thấy được mới trình lên UBND tỉnh xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Lúc đó mới có “công văn chấp thuận chủ trương đầu tư“. Đây là văn bản đã có tính pháp lý nên nhiều dự án như thế này chủ đầu tư đã cho phép khách hàng giữ chổ hoặc có thể đã được cọc.

Khi bạn đầu tư vào trong giai đoạn pháp lý như thế này sẽ có sự thay đổi về mã nền. Chắc chắn một điều là thời gian bị kéo dài thêm bạn cần trừ hao. Nhưng để chắc chắn hơn thì bạn lên tại quận huyện của dự án để soi thông tin trực tiếp. Mách với bạn thông tin là đầu tư ở thời điểm này lướt sóng tuyệt vời nhất. Với điều kiện bạn phải có chút kinh nghiệm xem về pháp lý. Thống kê 100 khách hàng quan tâm thì sẽ có 10 khách đầu tư và 90 khách đầu tư còn lại ở gian đoạn đã có phê duyệt 1/500 hay cơ sở hạ tầng.

Yếu tố có pháp lý rõ

Sau khi được chấp thuận chủ trương, chủ đầu tư sẽ trình hồ sơ quy hoạch lên để xin phê duyệt “quy hoạch 1/500“. Khi đã có 1/500 rồi thì còn gì phải lo lắng nữa. Phần đa tại giai đoạn này khách hàng đầu tư mới xuống cọc. Bước tiếp chủ đầu tư phải thực hiện ký quỹ để được UBND tỉnh phê duyệt quyết định giao đất. Tất cả vụ này liên quan tới sở tài nguyên môi trường. Tiếp đến chủ đầu tư sẽ đóng tiền sử dụng đất, Sở tài nguyên môi trường kết hợp cùng văn phòng đăng ký cho ra từng sổ riêng cho chủ đầu tư.

2.  Đối với dự án chủ đầu tư là cá nhân

Những dự án thuộc chủ đầu tư cá nhân sẽ không lớn. Các lộ trình pháp lý sẽ đơn giản hơn, cấp quyết hồ sơ cũng nhỏ hơn. Tương tự chủ đầu tư doanh nghiệp, đầu tiên là công văn chấp nhận chủ trương xin đấu nối hạ tầng.

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành hạ tầng. Phòng tài nguyên môi trường sẽ kết hợp các bạn ngành xuống kiểm tra đường xá, hệ thống cống rãnh, tụ điện, vỉa hè. Khi thấy mọi thứ ok thì họ bắt đầu tiến hành nghiệm thu và trình lên UBND đồng ý đơn xin hiến đất làm đường của chủ đầu tư . Sau khi chủ đầu tư đóng thuế tiền sử dụng đất , UBND huyện sẽ tách thửa theo bản ra sổ riêng từng nền cho chủ đầu tư.

VI. Khảo sát giá cả và phương thức thanh toán

1. Giá cả

Về giá rẻ hay đắt chỉ có thể áp dụng khi bạn đang đi mua nhà đất, căn hộ, chung cư sang nhượng hay đi mua lẻ ngoài. Đối với dự án đất nền là không có ?. Vẫn còn rất nhiều khách hàng không biết rõ về giá sàn chung ở khu vực đó.

Ví dụ: Lần đầu tiên đi mua nhà. Bạn thấy một ngôi nhà mặt tiền đường lớn ngang 5m dài 20m với giá 2 tỷ sang tên ngay. Tin bán nhà giá rẻ của họ mới đăng lên bạn đã hỳ hục gọi để hỏi xem, một khi đã được nghe giá thật họ báo là 7 tỷ. Người vừa nói chuyện với bạn 90% sẽ là nhân viên môi giới và chắc chắn họ sẽ đánh xuyên tâm lý của bạn. Rồi bạn sắp xếp thời gian bắt đầu tò mò đến xem.

Trong đầu bạn cảm thấy nghi ngờ giá hơi cao. Nhưng sự chủ quan lúc đó bị ảnh hưởng bởi tâm lý sẽ làm bạn quên cái gì diễn đang diễn ra. Và khi thấy ngôi nhà đẹp hợp hướng phong thuỷ, vừa đủ tiền mua, lại đủ tiêu chuẩn công việc với bạn. Vậy rồi bạn đồng ý mua một cách nhanh chóng, cọc tiền gấp trong giây lát, bởi sợ người khác mua mất. Lúc đó bạn đã quên mất đi tìm hiểu giá xung quanh, quên hỏi người thân hiểu biết,…. đặc biệt là quên trả giá.

Tình huống trên bạn nghĩ như thế nào nhớ để bình luận ngay dưới !

Chân tình chia sẻ với bạn khi gặp trường hợp trên thì bạn đâu biết ngôi nhà đó của một người chủ thuê môi giới bán với giá khoảng 6 tỷ. Thường môi giới họ sẽ độn lên tầm trên dưới 200 triệu. Thấy bạn là con gà mới nên độn gấp 5 lần giá. Mục đích độn giá lên để trừ haokhi bạn còn trả giá.

Đối với dự án đất nền muốn rẻ còn phụ thuộc vào bạn đầu tư ở giai đoạn nào trong dự án. Chủ đầu tư họ đã tính toán hết về mặt bằng chung dự án so với các vị trí xung quanh. Bạn chi cần mua khi bạn cảm thấy phù hợp và nhận được chiết khấu từ chủ đầu tư đã định sẵn trong văn bản.

2. Phương thức thanh toán

Tất cả phương thức thanh toán phụ thuộc vào phân khúc của từng dự án. Mỗi giai đoạn sẽ có phương thức thanh toán khác nhau. Chủ đầu tư nào cũng tạo điều kiện tối đa cho người mua để họ ra sản phẩm sớm. Chỉ ngoại trừ duy nhất với dự án đang bán ký gửi lại sẽ thanh toán 95% hết bởi vì sản phẩm đó đã có sổ hồng riêng.

Phương thức thanh toán không quan trọng quá nhiều. Bạn đã tính toán tài chính phù hợp thì khỏi bận tâm.

3. Đọc kỹ hợp đồng thanh toán

Hợp đồng thanh toán rất quan trọng chớ nên chủ quan. Chúng tôi đã chứng kiến hàng trăm khách hàng than vãn về chủ đầu tư về các hợp đồng khi mua bao gồm như sau:

  1. Thời gian bàn giao không cụ thể ngày tháng năm.
  2. Không có ràng buộc giữa 2 bên chặt chẽ.
  3. Không đủ số liệu về tiến độ trong hợp đồng.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc đi đọc lại hoặc đưa về đọc tham khảo trước hợp đồng mẫu. Rồi gạch những thứ mình không hiểu, không đúng, không đầy đủ để bên chủ đầu tư giải thích và sửa đổi sao cho hợp lệ. Vì hợp đồng này có những câu từ sẽ khiến bạn khó xử khi dự án gặp phải rủi ro.

V. Tiện ích dự án và vị trí nền đất

1. Tiện ích ngoại khu

Để dự án đó có tầm phát triển nhanh hay chậm. Một phần dựa trên các yếu tố của tiện ích xung quanh. Ngoài hệ thống giao thông thuận tiện thì các tiện ích như chợ, siêu thị, bệnh viện, trung tâm hành chính, trường học,… Sẽ là mấu chốt liên kết phát triển kéo theo dự án khu dân cư.

Đối với mua đất nền dự án lướt sóng khi có những tiện ích như vậy gần dự án thì bạn hãy yên tâm là sản phẩm của bạn ký gửi sẽ bán lại rất nhanh. Không phải dự án nào cũng có địa thể đẹp như vậy ?. Bạn đo khoảng cách vị trí dự án với các tiện ích nằm trong khoảng 3km trở lại là tuyệt vời rồi nhé !.

2. Tiện ích nội khu

tienich-compressed

Một số dự án quy mô nhỏ như hiện nay cho dù nằm trong nội thành hay ngoại thành có tiện ích rất ít. Tối thiểu ít nhất sẽ có công viên. Còn những dự án lớn khoảng trên 10 hecta thì có đầy đủ tiện ích. Bao gồm: công viên, trung tâm y tế, liên đoàn lao động, trường học,.. Bạn xác định đầu tư hay mua ở tại vị trí gần tiện ích cũng không thua kém gì các vị trí nằm 2 mặt tiền.

3. Vị trí nền đất

Vị trí này chiếm 40% lướt sóng nhanh hay chậm. Cho nên chúng tôi cần bạn nên chọn các nền đẹp như sau. Nền gốc 2 mặt tiền, nền kế gốc, nền gần tiện ích, nền nở hậu. Đặc biệt tránh các nền như. Nền nằm đối diện ngã ba đường, nền có hình thù khác không vuông. Để chọn mua đất nền dự án những nền đẹp như trên. Bạn phải nằm trong top những khách hàng đầu tiên.

Tổng kết cuối cùng

Trên đây là những gì bạn cần quan tâm để đầu tư hiệu quả với bất động sản hiện nay. Chúng tôi luôn dành thời gian để tìm hiểu từ phía khách hàng và các chủ đầu tư. Nhằm cập nhật những thông tin mới để bổ sung liên tục vào website 38 Land. Ngoài những nội dung vừa chia sẻ trên. Chúng tôi còn rất nhiều bài viết chi tiết từng chủ đề. Bạn có thể đọc tham khảo thêm.

Với mục đích chia sẻ các kinh nghiệm thực tế. Thì bài viết này giúp bạn bổ sung nhiều thứ cần thiết cho việc đầu tư. Bên cạnh đó có thể một số ý không cùng với suy nghĩ của bạn. Mong rằng bạn có thể đóng góp bổ sung thêm ý kiến riêng bên dưới. Hãy gọi trực tiếp cho chúng tôi khi cần !.

Tìm kiếm chúng tôi trên google bằng cách gõ từ khoá: Mua đất nền dự án, đất nền là gì,…..