Tất tần tật về môi giới bất động sản bạn sẽ cần đến !

Tim-moi-gioi-nha-dat

Môi giới bất động sản hiện là dịch vụ khá nổi bật, được nhiều khách hàng chọn lựa để thực hiện việc mua, bán, cho thuê, chuyển nhượng… một ngôi nhà, một khu đất, một căn hộ… Thế nhưng, không ít người vẫn chưa hiểu được thực tế môi giới nhà đất là gì và những thông tin quan trọng liên quan đến dịch vụ này. Vậy hãy cùng 38 LAND tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Môi giới bất động sản là gì !

Môi giới nhà đất là công việc “trung gian” kết nối giữa các bên trong mua bán, chuyển nhượng nhà đất… với tư cách là đại lý cho người mua hoặc người bán để thực hiện các giao dịch và nhận một khoản lệ phí nhất định trên tổng giá trị giao dịch. Môi giới nhà đất được chia thành các phần như sau:

moi gioi bat dong san

► Môi giới cho người bán nhà đất

Trong trường hợp này, người môi giới bất động sản sẽ đảm nhận vai trò đại diện cho người bán với nhiệm vụ xử lý tất cả công việc liên quan cho người bán.

 • Lên danh sách các căn nhà, khu đất để bán.
 • Thay mặt người bán để điều phối và xử lý các hạng mục giao dịch với người mua.
 • Tu vấn cho người bán những thông tin liên quan tới ngôi nhà, khu đất cần bán.
 • Đưa ra các ý kiến đóng góp hữu ích để người bán xem xét kỹ lưỡng hơn.
 • Theo dõi các tương tác, phản hồi của người mua và báo cáo kết quả định kỳ cho người bán.
 • Thường xuyên cung cấp thông tin, tài liệu hợp đồng các hạng mục giao địch và giải thích rõ cho người bán.

Xem thêm: Giấy tờ pháp lý quan trọng nhất khi giao dịch bất động sản

► Môi giới cho người mua nhà đất

Với trường hợp này, người môi giới bất động sản đóng vai trò sau:

 • Cung cấp những dịch vụ, những lời khuyên giúp khách hàng mua được ngôi nhà, khu đất ưng ý và hoàn thành giao dịch mua bán một cách thuận lợi, nhanh chóng.
 • Giúp người mua nhà đất tìm hiểu cụ thể đặc điểm khu vực có ý định hướng tới như tiềm năng tăng giá bất động sản, tiện ích sống, cơ sở hạ tầng, giao thông… có đáp ứng trọn vẹn tiêu chí mình đặt ra hay không.
 • Thay mặt khách hàng đàm phán với người bán ngôi nhà, khu đất về những thỏa thuận mua hàng và điều lệ mua bán trong hợp đồng.
 • Thay mặt khách hàng điều phối các giao dịch.
 • Thường xuyên cung cấp, giải thích tài liệu trong quá trình giao dịch.

► Giám sát môi giới bất động sản

Hiểu một cách đơn giản, đây là đơn vị quản lý hoặc nhà giám sát sẽ xử lý hầu hết các giao dịch môi giới bất động sản với các công việc gồm:

 • Xác minh việc cấp phép hoạt động của tất cả các đại lý môi giới.
 • Trực tiếp đào tạo hoặc cung cấp thông tin đào tạo nhân viên cho các đại lý môi giới bất động sản.
 • Cung cấp các dịch vụ, nguồn tiếp thị cho đại lý môi giới.
 • Thường xuyên duy trì một trang website môi giới để tiếp thị đại lý.

Cách tìm môi giới bất động sản hiệu quả

► Tìm người môi giới

Trước tốc độ phát triển như “vũ bão” của thị trường bất động sản, hoạt động môi giới bất động sản diễn ra sôi động từ Bắc đến Nam, trong đó nổi bật nhất là ở Hà Nội & Sài Gòn. Vậy làm cách nào để tìm được người môi giới  giỏi?.

Tim-moi-gioi-bat dong san

Với hầu hết mọi người, một khu đất, một căn nhà là cả một tài sản lớn. Đó là nơi gắn liền với gia đình họ trong nhiều năm, thậm chí được kế thừa từ đời này sang đời khác. Vì vậy việc tìm một người môi giới giỏi, uy tín, có đủ trình độ và có tinh thần trách nhiệm cao sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm một căn nhà, một khu đất hội đủ tiêu chí về vị trí, môi trường sống, giá bán… Để tìm được người môi giới như thế, bạn hãy tận dụng các mối quan hệ của mình để nhờ bạn bè, người quen, đồng nghiệp giới thiệu. Người mua và người bán cần lưu ý trong việc chọn người môi giới chuyên nghiệp và người môi giới tự do. Bên cạnh đó cần phải bổ sung tin tức tức bất động sản mới nhất hàng ngày để nhận biết tình hình đất đai biến động.

+ Môi giới tự do – Hay còn gọi là “cò đất”, hoạt động trong lĩnh vực bất BĐS nhưng không theo một hệ thống chính quy nào. Họ tìm kiếm khách hàng bằng những mối quan hệ, qua thông tin trên các kênh online như báo mạng, Facebook, Zalo… Đa số “cò đất” không tiếp cận được với chính chủ ngôi nhà đang muốn bán và thường có uy tín thấp vì mua bán theo hình thức không lành mạnh.

+ Môi giới chuyên nghiệp – Là người chịu sự quản lý của một sàn giao dịch BĐS cụ thể nào đó, được đào tạo chuyên nghiệp và có thâm niêm làm việc lâu. Sàn giao dịch đó có giấy tờ kinh doanh và hồ sơ pháp lý rõ ràng chính là cơ sở đảm bảo về quyền lợi cho bên mua và bên bán, giảm thiểu đến 99% khả năng rủi ro.

► Phí môi giới

Phí môi giới bao nhiêu và hình thức thanh toán thế nào đến giờ vẫn chưa có một quy tắc nhất định nào, quan trọng là thỏa thuận giữa bên môi giới và bên người bán. Hiện tại, phí môi giới với các giao dịch bán nhà, căn hộ tại thị trường TP HCM là 1% – 2%. Tuy nhiên trên thực tế, tùy trường hợp cụ thể mà mức phí này có khi lên đến 2% hay 3%.

Mặt khác, phí môi giới bất động sản có thể được quy ra một con số cụ thể lúc ký gửi hoặc người bán gửi cho mức giá cố định, bán hơn số tiền đó là tiền phí. Như vậy, có thể thấy, với mức phí môi giới như trên thì người bán sẽ dành ra một khoản không khá lớn cho đơn vị môi giới nhưng lại tiết kiệm được thời gian, công sức và hưởng khá nhiều lợi ích khi sử dụng dịch vụ.

Lưu ý: Dù cộng tác với người môi giới tự do hay người môi giới chuyên nghiệp, công ty môi giới thì người mua và người bán đều nên ghi rõ trong hợp đồng các thỏa thuận về chi phí cũng như điều khoản khi môi giới.

Luật môi giới

Là hoạt động kinh doanh được pháp luật công nhận, Luật môi giới bất động sản được quy định cụ thể tại Luật kinh doanh bất động sản và các điều luật liên quan đến lĩnh vực này.

Luat-moi-gioi-bat dong san

+ Chủ thể kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS:

Theo đó, cá nhân hoặc tổ chức muốn hành nghề môi giới bất động sản cần nắm rõ điều kiện kinh doanh dịch vụ này được quy định tại điều 62 Luật kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014. Cụ thể như sau:

 • Thành lập doanh nghiệp theo quy định Luật Doanh nghiệp năm 2014.
 • Có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Trừ trường hợp chủ thể môi giới là cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập, có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật.
 • Trong một giao dịch kinh doanh BĐS, tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng.
 • Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS được cấp bởi Sở Xây dựng, sử dụng trên phạm vi toàn quốc với thời hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp.

+ Hợp đồng môi giới bất động sản:

Luật môi giới bất động sản Việt Nam quy định phải lập hợp đồng nếu các bên có giao dịch trao đổi nhưng không bắt buộc phải công chứng. Nội dung hợp đồng môi giới BĐS được quy định tại Khoản 4 – Điều 61 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014 như sau:

 1. Tên, địa chỉ của các bên.
 2. Đối tượng và nội dung dịch vụ.
 3. Yêu cầu và kết quả dịch vụ.
 4. Thời hạn thực hiện dịch vụ.
 5. Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ.
 6. Phương thức, thời hạn thanh toán.
 7. Quyền và nghĩa vụ của các bên.
 8. Giải quyết tranh chấp.
 9. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

+ Hoa hồng môi giới 

Luật pháp Việt Nam quy định hoạt động dịch vụ kinh doanh môi giới bất động sản phải thỏa thuận về thù lao, chi phí và hoa hồng dịch vụ.

 • Tại điều 64 luật kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Thù lao môi giới BĐS không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng… giữa khách hàng và người thứ ba, không phụ thuộc vào giá trong giao dịch mà phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng dịch vụ môi giới.
 • Còn tại điều 65: Để tránh phát sinh tranh chấp, điều kiện để được quyền hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, cho thuê, chuyển nhượng… sẽ được xác định trong hợp đồng môi giới cụ thể trước khi thực hiện dịch vụ để tránh phát sinh tranh chấp.

Xem thêm: Các tuyệt chiêu bán nhà quận Bình Tân

Công ty môi giới nhà đất uy tín

Hiện nay tại TP.HCM có rất nhiều công ty môi giới bất động sản khiến khách hàng gặp không ít khó khăn trong việc chọn được một đơn vị uy tín. Thấu hiểu điều đó, 38 LAND tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản luân tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc sau:

Logo-38land

 • Hoạt động tuân thủ pháp luật Việt Nam và chưa từng có một hành vi nào sai lệch với những quy định đã ban hành.
 • Hoạt động dựa trên sự công bằng và minh bạch về thông tin.
 • Lấy mục tiêu lợi ích của khách hàng làm định hướng, đảm bảo tốt nhất lợi ích của các bên khách hàng, đảm bảo tốt nhất lợi ích giữa các bên khách hàng và lợi ích lợi ích giữa khách hàng với nhà môi giới.
 • Hoạt động dựa trên nền tảng kiến thức chuyên môn, ý thức trách nhiệm cao và kinh nghiệm thực tế dồi dào.
 • Đạo đức nghề nghiệp là kim chỉ nam, là sợ chỉ đỏ đồng hành trong toàn bộ quá trình tác nghiệp.

Dịch vụ môi giới bất động sản của đơn vị uy tín – 38 LAND tự hào đem đến cho khách hàng sự phục vụ chuyên nghiệp và tận tụy nhất, hoàn toàn yên tâm “gửi trọn niềm tin”.