Giấy tờ pháp lý dự án đất nền quan trọng nhất

phap ly 31

Bất động sản đang có xu hướng phát triển dần đều. Có nhiều dự án thành công mang sự hài lòng đến cho khách hàng. Bên cạnh đó còn tồn tại một số dự án chưa triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Hơn thế pháp lý dự án đất nền chưa ra được quy hoạch 1/500. Nhưng vẫn cho phép khách hàng xuống cọc số lượng quá nhiều. Tình trạng này xảy ra khiến các trang mạng xã hội, truyền thông báo chí đăng tải liên tục. Điều đó dẫn tới nhiều khách hàng đầu tư cảm thấy hoang mang, lo sợ.

Thủ tục pháp lý không quá rắc rồi, cũng rất phức tạp nếu bạn không hiểu về nó. Khác với đất thổ đã hình thành có sổ hồng giấy tờ đầy đủ. Thì đất nền đang trong giai đoạn hình thành chưa hề đủ giấy tờ hồ sơ. Khi bạn mua vào những giai đoạn này có thể gặp phải rủi ro khó lường trước. Vi vậy bài viết này chúng tôi chia sẻ đầy đủ thủ tục pháp lý dự án đất nền cần thiết nhất. Nếu như bạn cảm thấy không hiểu, hãy liên hệ trực tiếp cho luật sư bên chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm : Nên đầu tư căn hộ hay đất nền

Hồ sơ pháp lý dự án đất nền bao gồm những giấy tờ như sau:

1. Sơ đồ về luật

phaply1 (1)2. Cơ sở pháp lý: Điều 194 luật đất đai 2013, Điều 14 nghị định 43/2014/NĐ-CP

a. Điều 194 – Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư kinh doanh nhà ở phải thực hiện những yêu cầu sau đây:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy định của chính phủ về điều kiện loại đô thị. Chủ đầu tư dự án được phép cấp giấy tờ sử dụng đất dưới hình thức phân lô. Khi đã hoàn thành kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai.
  • Đối với dự án kinh doanh nhà ở thì được phép nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc sử dụng toàn bộ. Có thể là một phần khi đã chủ đầu tư đã có giấy chứng nhận. Chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện theo tiến độ đã được phê duyệt.
  • Phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 của luật này.
  • Dự án phải thực hiện xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ đã được duyệt.
  • Chấp hành theo các điều khoản của luật đất đai 2013 theo nghị định.

b. Điều 14 nghị định 43/2014/NĐ-CP

  1. Theo khoản 3 Điều 58 của luật đai cần có điều kiện. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở. Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Không sử dụng vốn nhà nước vào dự án sản xuất, kinh doanh.
  2. Về năng lực tài chính của chủ đầu tư phải đảm bảo đúng tiến độ của dự án bao gồm. Vốn sở hữu của mình không thấp hơn 20% khi thực hiện dự án có quy mô dưới 20 hecta. Với quy mô 20 hecta trở lên yêu cầu không thấp hơn 15% số vốn. Ngoài ra, chủ đầu tư có đủ khả năng huy động vốn từ các tổ chức khác hay ngân hàng.
  3. Không vi phạm  pháp luật về đất đai đối với các dự án tại địa phương được lưu trữ trong sở tài nguyên môi trường. Nội dung công bố tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và kết quả xử lý vi phạm pháp luật trên trang thông tin điện tử.
  4. Chủ đầu tư cần cấp giấy chứng nhận đầu tư, thẩm định dự án đầu tư, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật để được thẩm định theo quy định của pháp luật.
phap ly dat nen du an
Pháp lý dự án đất nền cần lưu ý !

3. Các thủ tục pháp lý đủ điều kiện để bán hàng

 • Quy hoạch 1/500 đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt với diện tích trên dưới 5 hecta. Trong quy hoạch của dự thường sẽ có đường, vĩa hè, phân lô diện tích, khu tiện ích công cộng.
 • Chủ đầu tư phải có mức đầu tư hạ tầng từ 15 tỷ trở lên. Lúc đó mới được nhận sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Hầu như các dự án thường có mức đầu tư hạ tầng với số vốn cao hơn 15 tỷ. Nếu đạt mức cao hơn, yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung thêm như cấp điện, cấp nước, xử lý nước thải,…
 • Xây dựng công trình nhà ở, nhà phố phải theo tiêu chuẩn của quy hoạch 1/500 đã duyệt.
 • Các tài liệu huy động vốn của chủ đầu tư.
 • Thiết kế cơ được thẩm định và chuẩn y.

4. Những yếu tố pháp lý dự án đất nền được phép ký hợp đồng

 • Văn bản chấp thuận đầu tư dự án được ký. đóng dấu.
 • Hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế sử dụng đất.
 • Được cơ quan thẩm định duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
 • Đã đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông nội bộ.
 • Có văn bản chấp thuận của sở xây dựng.
 • Xem xét từng lô đất không bị thế chấp tại ngân hàng.

Kết luận

Bạn vừa được xem các pháp lý cần thiết khi đầu tư vào đất nền dự án. Ngoài những pháp lý trên, còn một số giấy tờ khác chúng tôi chưa đề cập tới. Trường hợp khi bạn đi đầu tư vào giai đoạn chưa có quy hoạch 1/500. Chỉ mới có văn bản được cơ quan thẩm quyền ký duyệt. Hay mới có giấy khai báo thuế của chủ đầu tư đã đóng.

Lúc này bạn đã dò xét được thông tin dự án trên huyện rồi đấy. Thực tế bây giờ những dự án được rao bán đang trong thời gian hoàn thiện pháp lý. Có nghĩa trong thời điểm này bạn chưa có được quyết định bàn giao đất từ phía chủ đầu tư. Họ đặt ra nhiều phương pháp lách luật từ phía cơ quan thẩm quyền và cả khách hàng.

Một hình thức phổ biến phần đa chủ đầu tư nào cũng áp dụng tới khi chưa hoàn chỉnh pháp lý. Đó là cho phép khách hàng giữ chổ, chỉ cọc và ký hợp đồng khi có 1/500. Nếu chủ đầu tư đó uy tín, trước đó đã thành công nhiều dự án. Thì hầu như khách hàng cũ sẽ xuống cọc, thậm chí là ký hợp đồng lướt sóng ngay.

Thời điểm này bạn tham gia đầu tư rất dễ rủi ro. Lý do chưa tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư cũng như pháp lý trên huyện. Ngoài ra, một số chủ đầu tư đang cần huy động vốn từ phía khách hàng trong thời điểm này. Vậy nên bạn cần đặt vấn đề quan trọng vào pháp lý nhiều hơn. Bạn cần đầu tư ngay mà không biết nhiều về pháp lý thì đừng ngại liên hệ cho chúng tôi.