Nghĩ về hạnh nguyện ngài Địa Tạng

thumb

Mỗi khi đến mùa Vu Lan, chúng ta lại tràn đầy niềm vui, gọi đó là mùa của sự biết ơn và làm những điều thiện. Trong những ngày tháng Bảy, khi trời âm u và mưa nhẹ, lòng người ta càng thêm xúc động, nhìn đời mình bằng cách chân thật hơn và cảm nhận lòng chân thành và trong sáng.

Chúng ta cố gắng treo đóa hồng đỏ trên áo của cha mẹ để biểu trưng sự hạnh phúc. Hai vị Phật luôn an trú trong lòng chúng ta. Dù ta lớn lên hay già đi, cha mẹ và hai vị Phật vẫn mãi là những điểm tựa, truyền đạt tình yêu thương vô điều kiện cho con. Mùa Vu Lan, chúng ta thường nghe thấy kinh “Vu lan bồn” hoặc kinh “Địa Tạng Bồ-tát bổn nguyện”. Những giai điệu kinh này như giọt lệ của Tôn giả Đại hiếu Mục Kiền Liên, mang lại hạnh phúc và hiếu thảo cho những người con như chúng ta.

Hạnh nguyện của ngài Địa Tạng Vương Bồ-tát “Địa ngục vị không, thệ bất thành Phật. Chúng sanh độ tận, phương chứng Bồ-đề” đã in sâu trong tâm trí tôi. Hạnh nguyện này bao phủ khắp vũ trụ và không có gì trên đời có thể sánh vai với nó. Mỗi vị Bồ-tát khi nhập cõi giàu mang một phép thuật đặc biệt để giải độc lòng tham sân si của chúng sanh.

Chúng ta thấy điều đó qua hạnh hiếu của Mục Kiền Liên đã cứu mẹ khỏi cảnh ngạ quỷ và địa ngục. Ngài Địa Tạng mang sự hiếu thảo này đến cho tất cả chúng sanh. Chúng ta có mối quan hệ của tình thân với tất cả các hình tượng của chúng sanh trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Họ có thể là cha mẹ, anh chị, vợ chồng hay con cái của chúng ta. Bằng tình yêu thương, chúng ta có thể giảm bớt đau khổ và lửa khổ trong lòng, cho đến khi chúng tắt hoàn toàn.

Mỗi khi tôi cúi đầu kính lễ các vị Phật và Bồ-tát, tôi tưởng tượng vị Tăng U minh Giáo chủ Đại hùng, Đại lực, Đại từ, Đại bi Bổn tôn Địa Tạng Vương Bồ-tát. Vị Bồ-tát này chứa đựng cả vũ trụ trong tâm hồn. Tâm hồn của ngài là như một vùng đất mẹ nuôi dưỡng tình thương và hạnh phúc, dập tắt lửa si, sân si, tham lam trong chúng sanh để hướng dẫn chúng ta đi trên con đường an lành.

Đất luôn là chân đế vững chãi, nơi chúng ta sống và trú ẩn an toàn. Niệm lành sẽ khiến đất nở hoa, niệm ác sẽ làm đất khô cằn. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng tâm ý của chúng ta thường không ổn định và thay đổi. Nếu chúng ta tiếp thu mưa pháp và nuôi dưỡng tâm hồn, chúng ta sẽ nhìn thấy tầm sáng tự nhiên trong bản thân mình. Ngài Địa Tạng đã từ kiếp này sang kiếp khác để giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau và vòng luân hồi. Trong đất, có một kho báu quý giá mà nếu chúng ta biết trân trọng và bảo tồn, chúng ta sẽ tìm thấy kho báu đó.

Tinh thần và hạnh nguyện “Địa là dày chắc, Tạng chứa đủ” của Ngài Địa Tạng toả sáng thông qua kiên nhẫn mà Bồ-tát muốn cứu độ tất cả chúng sanh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn dễ trầm trọng và không để ý tới điều này. Ta có thể vui vẻ và hạnh phúc trong vô minh, nhưng chỉ khi chúng ta nhìn nhận và thực hành ý nghĩa đích thực của tu học, chúng ta mới có thể trở về với bản chất trong sáng của chúng ta.

Trong tháng Bảy, các tụng kinh vang lên trong các đạo tràng. Chúng ta đi theo hạnh nguyện của đạo hiếu và đạo yêu thương. Tâm hồn chúng ta hướng về vị Bồ-tát Địa Tạng và đường tu của chúng ta sẽ trở nên rõ ràng hơn. Trên con đường tu, ta cần đắp bồi hạnh nguyện Bồ-đề của mình để từ từ cắt dứt tình yêu vô minh và ích kỷ.