Đặc khu kinh tế là gì ! Tại sao nhà đầu tư cần nắm thông tin

Dac-khu-kinh-te-la-gi

Đặc khu kinh tế là gì? Trên thế giới hiện có những đặc khu kinh tế nào? Ba đặc khu kinh tế Phú Quốc – Vân Đồn – Bắc Vân Phong sẽ tạo ra những giá trị như thế nào? Cùng 38 LAND tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Khái niệm đặc khu kinh tế là gì !

Đặc khu kinh tế là gì ?. Đây là khái niệm chỉ các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong nước và Quốc tế bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Sự xuất hiện của khu vực kinh tế này còn là đòn bẩy thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế địa phương.

Dac-khu-kinh-te-la-gi

Đặc khu kinh tế được viết tắt là SEZ – Special Economic Zones, gồm nhiều tên gọi khác nhau ở các quốc gia khác nhau như: Khu chế xuất – EPZ, Khu thương mại tự do – FTZ, Khu kinh tế tự do – FZ, Cảng tự do – Free ports và Khu công nghiệp – IE. Trong đó, tên gọi được dùng phổ biến nhất là “Khu kinh tế tự do”.

Trong một SEZ có thể gồm nhiều khu chức năng như: khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu vực phi thuế quan, các tiểu khu du lịch, dịch vụ, giải trí, dịch vụ…

Các biện pháp khuyến khích đặc biệt thường được áp dụng tại các đặc khu kinh tế để thu hút nguồn vốn đầu tư trong & ngoài nước gồm:

+ Xây dựng môi trường kinh doanh lý tưởng với các chính sách hấp dẫn như đơn giản hóa thủ tục, miễn giảm thuế, giảm tải quy chế, thiết lập chính sách linh hoạt về lao động.

+ Hệ thống cơ sở hạ tầng thuận lợi, tạo môi trường và điều kiện sống thật tốt cho những người công tác trong khu vực này. Đơn cử như đầu tư phát triển các dịch vụ y tế – giáo dục – vui chơi giải trí… hiện đại & chất lượng.

+ Vị trí địa lý chiến lược thường gắn liền với cảng hàng không quốc tế, cảng biển…

+ Bên cạnh đó còn có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi khác.

Chắc bạn sẽ cần: Xem thông tin quy hoạch thành phố hồ chí minh chỉ trong 5 phút !

Đặc khu kinh tế & Khu công nghiệp thông thường khác nhau như thế nào ?

Dưới đây là bảng so sánh giữa đặc khu kinh tế là gì – khu kinh tế tự do với khu công nghiệp thông thường:

TIÊU CHÍ SO SÁNHĐẶC KHU KINH TẾKHU CÔNG NGHIỆP THÔNG THƯỜNG
Chức năngĐa dạng: Công nghệ thông tin, điện tử, du lịch…Sản xuất, Chế biến
Thời hạn thuê đấtKhông quá 99 nămKhông quá 50 năm
Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN)- 5 năm miễn TTNCN
- Giảm 50% trong những năm tiếp theo
Theo luật hiện hành
Thuế thu nhập doanh nghiệpThuế suất 10% trong 30 năm20% (Có sự khác nhau về ưu đãi của từng địa phương)
Chính quyền- Trưởng đặc khu sẽ do Thủ tướng bổ nhiệm
- Không có hội đồng Nhân dân
UBND thành phố bổ nhiệm ban quản lý Khu công nghiệp – Khu kinh tế trực thuộc tỉnh
Thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài- Tự do mua bán nhà - Đối với người có thời gian lao động trên 3 tháng
- Thời hạn 99 năm đối với căn hộ chung cư và vĩnh viễn đối với nhà ở biệt thự
Tối đa là 50 năm

Thế giới có bao nhiêu đặc khu kinh tế

Bắt đầu xuất hiện từ những năm 1950 tại các nước công nghiệp, sân bay Shannon – Clare – Ireland chính là đặc khu kinh tế đầu tiên. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có hơn 4.300 đặc khu kinh tế/khu kinh tế tự do tại hơn 140 quốc gia. Có thể kể đến tại một số quốc gia như:

Malaysia: Đặc khu kinh tế Port Klang.

Philippines: Khu kinh tế đặc biệt Clark, Khu cảng tự do vịnh Subic.

Nhật Bản: FTZ Okinawa.

Trung Quốc: SEZ Sán Đầu, SEZ Chu Hải, SEZ Thâm Quyến, SEZ Hải Nam, SEZ Hạ Môn.

Hàn Quốc: FZ Busan Jinhae, FZ Daegu, FZ Gwangyang, FZ Incheon, FZ Hoàng Hải.

Bắc Triều Tiên: SEZ Rason.

Belarus: FZ Brest.

Brasil: SEZ Manaus.

Bulgaria: FZ Burgas

Chile: FZ Iquique

Georgia: FZ Poti, FZ Samegrelo.

Ấn Độ: Khu kinh tế đặc biệt Kandla, Khu kinh tế đặc biệt Visakhapatnam, Khu kinh tế đặc biệt Cochin, Khu kinh tế đặc biệt Surat, Khu kinh tế đặc biệt Indore, Khu kinh tế đặc biệt Jaipur, Khu kinh tế đặc biệt SEEPZ, Khu kinh tế đặc biệt Madras, Khu kinh tế đặc biệt Noidam, Mahindra City Chennai.

Iran: Khu tự do Aras, Khu tự do Gheshm, Khu tự do Kish, Khu tự do Arvand, Khu tự do Anzali, Khu tự do Chabahar.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất: Thành phố Internet Dubai, Thành phố Y tế Dubai, Khu tự do Jebel Ali, Làng Tri thức Dubai, Thành phố Truyền thông Dubai, Khu DuBiotech, Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai, Khu Outsource Dubai, Thành phố Studio Dubai, Khu Sản xuất và Truyền thông Quốc tế.

Nga: FZ Nakhodka, FZ Yantar, FZ Kaliningrad, FZ Ingushetia.

Xem thêm: Vợ chồng trẻ thu nhập 20 triệu có nên mua trả góp hay không ?

Việt Nam có mấy đặc khu kinh tế

Việt Nam hiện có những dự án đặc khu kinh tế là gì? Đó là Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn với tổng vốn dự tính khoảng 70 tỷ USD (tương đường 1.57 tỷ đồng). Trong đó: Phú Quốc cần khoảng 900 nghìn tỷ (2016-2030), Bắc Vân Phong là 400 nghìn tỷ (2019-2025) và Vân Đồn là 270 nghìn tỷ (2018-2030). Có thể nói, sự hình thành của 3 đặc khu kinh tế này sẽ tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong nước & ngoài nước.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh)

Là đặc khu kinh tế lớn ở miền Bắc, Vân Đồn được thành lập vào năm 2007 nhằm góp phần thúc đẩy tốc độ phát triển nền kinh tế tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, kiến tạo SEZ Vân Đồng trở thành một trung tâm hàng không – Đầu mối giao thương Quốc tế và một trung tâm sinh thái biển đảo với dịch vụ chất lượng cao.

SEZ Vân Đồn gồm một khu thuế quan và một khu phi thuế quan rộng 2.200 km2, diện tích đất là 551.33 km2 và vùng biển rộng 1.620k2.

Dac-khu-kinh-te

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa)

Với mục tiêu trở thành trung tâm đô thị – công nghiệp – du lịch – dịch vụ và “mộ hạt nhân tăng trưởng kinh tế” của khu vực Nam Trung Bộ, Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong được thành lập vào năm 2006.

Đặc khu kinh tế này có diện tích rộng hơn 1.500 km2 với phần biển rộng khoảng 800 km2, gồm một khu thế quan và một khu phi thuế quan ngăn cách nhau bằng tường rào. Và lấy khu cảng trung chuyển container Quốc tế làm chủ đạo.

SEZ Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)

Quyết định thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc được Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam ra quyết định số 31/2013/QĐ-TTg vào ngày 22/05/2013 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/07/2013.

Theo quy hoạch đến năm 2030, Phú Quốc sẽ có 16 khu du lịch sinh thái, 2 khu du lịch phức hợp, 3 khu đô thị lớn và 5 sân golf.

Những thông tin nhà đầu tư bất động sản cần nên đọc ngày hôm nay: Kinh nghiệm bất động sản

Đánh giá hiệu quả của 3 đặc khu kinh tế Việt Nam

Dự kiến sau giai đoạn 2020, 3 đặc khu kinh tế Phú Quốc – Bắc Vân Phong – Vân Đồn sẽ đóng góp lớn về thu nhập bình quân đầu người, tăng trưởng GDP và thu ngân sách cho Nhà nước. Cụ thể như sau:

+ Tại đặc khu Vân Đồn: Ước tính Nhà nước thu được từ phí, thuế và từ các nguồn thu từ đất lần lượt là 1.9 tỷ USD và 2.1 tỉ USD. Trong giai đoạn 2021 – 2030, giá trị gia tăng do các doanh nghiệp tạo ra đạt khoảng 9.7 tỷ USD thì Vân Đồng sẽ đóng góp vào tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh lên 5.2% – 7.7%. Thu nhập bình quân đầu người cũng tăng lên 5.000 USD – 12.500 USD. Giải quyết việc làm cho khoảng 132.000 người với mức lương trung bình hàng năm là 9.500 USD/người.

+ Tại đặc khu Bắc Vân Phong: Ứớc tính Nhà nước thu được từ phí, thuế và từ các nguồn thu từ đất lần lượt khoảng 1.2 tỉ USD và 1 tỉ USD. Giai đoạn 2017-2030, 10 tỷ USD là giá trị gia tăng được tạo ra bởi các doanh nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 4.000 USD – 9.500 USD. Góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 65.000 người với mức lương trung bình là 9.000 USD/người/năm.

+ Tại đặc khu Phú Quốc: Ứớc tính Nhà nước thu được từ phí, thuế và từ các nguồn thu từ đất lần lượt là khoảng 3.3 tỉ USD. Giai đoạn 2017 – 2030, 19 tỷ USD là giá trị gia tăng được tạo ra bởi các doanh nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên khoảng 5.300 USD – 13.000 USD. Góp phần đem đến nhiều việc làm mới cho khoảng 57.600 người.