Đất dịch vụ tăng giá mạnh

10a.jpeg

Giá đất nền đang tăng chóng mặt trên thị trường hiện nay. Khu đất giãn dân Đồng Mai ở Hà Đông, Hà Nội, đã tăng từ 5 – 10 triệu đồng/m2 trong vòng 2 tháng qua. Những lô đất ở các tuyến đường rộng có giá lên đến 82 triệu đồng/m2, trong khi khu đất ở các tuyến đường nhỏ hơn có giá từ 70 – 72 triệu đồng/m2. Điều đặc biệt là đất giãn dân và đất dịch vụ có sổ đỏ pháp lý, cho phép người dân tự xây dựng, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán đất nhanh chóng. Vì giá chung cư tăng cao gần đây, nhiều người đã chuyển sang mua đất nền, khiến lượng hàng gửi bán khan và giá đất tăng nhanh.

Tình hình giá đất dịch vụ

Tại huyện Hoài Đức, giá đất dịch vụ ở các khu vực như Trạm Trôi là 72 triệu đồng/m2, Vân Canh là 85 – 110 triệu đồng/m2, Song Phương là 60 – 70 triệu đồng/m2, Kim Chung – Di Trạch là 100 – 110 triệu đồng/m2. So với giá đất dự án, giá đất dịch vụ thực tế cao hơn từ 10 – 20 triệu đồng/m2.

Nguyễn Minh Trí, một người đang có khoản tài chính hơn 4 tỷ đồng, đang muốn đầu tư vào một lô đất dịch vụ ở khu An Thọ, Hoài Đức. Tuy nhiên, sau quá trình tìm hiểu, anh nhận thấy giá đất loại này hiện đang giao dịch từ 100 – 120 triệu đồng/m2, gấp đôi so với năm 2022. Vì vậy, gia đình anh đang phải cân nhắc lại và chưa quyết định mua vào thời điểm này.

Một khu đất dịch vụ tại quận Hà Đông
Một khu đất dịch vụ tại quận Hà Đông

Cũng giống như anh Trí, một số nhà đầu tư với khoản tài chính dưới 2,5 – 3 tỷ đồng cũng đang “săn” đất nền ven trung tâm. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư đều cho rằng giá bất động sản đang quá cao.

Liệu nhà đất có tăng giá ảo?

Khi thị trường chung cư đang trong tình trạng “giá như lên đồng”, thì tăng giá đất nền là điều tất yếu. Vì giá đất nền thường cao hơn 2 – 3 lần giá chung cư, sự tăng giá của chung cư đã dẫn đến sự tăng giá của đất dự án, đất đấu giá và đặc biệt là đất dịch vụ.

Chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh của Hiệp hội Bất động sản cho rằng, nguồn cung đất hiện tại đang thiếu hụt là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá. Điều này khiến người mua lo lắng vì khả năng mua nhà ngày càng khó khăn. Giá nhà hiện cao hơn và khá xa so với thu nhập của người dân. Tuy nhiên, thị trường đang chứng kiến hiện tượng tăng giá do nguồn cầu lớn và sản phẩm khan hiếm. Điều này tạo cơ hội cho một số nhà đầu cơ tham gia vào làm nhiễu loạn thị trường. Vì vậy, người mua cần phải tỉnh táo và suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định. Theo dự báo, thị trường tiếp tục tăng giá và sẽ bình ổn vào đầu năm 2025. Đến năm 2026, khi hàng loạt dự án nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng, thị trường sẽ trở nên phong phú.

Dù số giao dịch ít, phân khúc không phục vụ đại đa số người dân và nhu cầu ở thực tế, nhưng phân khúc liền kề và biệt thự vẫn bị cuốn vào “cơn lốc” tăng giá. Khi giá bất động sản được so sánh với việc lên đồng, việc tỉnh táo của người mua vẫn được khuyến nghị, bởi nguy cơ bong bóng bất động sản trong quá khứ gây ra nhiều hệ lụy cho những người đầu tư không suy nghĩ cẩn thận.

Để giải quyết vấn đề này, cần tăng cung cấp bằng cách giải quyết các vấn đề pháp lý trong các dự án, phát triển nhà ở xã hội và phân khúc sơ cấp, nhằm phục vụ phần lớn người dân. Đồng thời, cần có chính sách cứng rắn để ngăn chặn các hành vi thao túng giá và làm giá trên thị trường bất động sản. Điều này đã được đề cập trong quá trình xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản.

Vì vậy, để thị trường phát triển trong hướng minh bạch và bền vững, không chỉ cần các giải pháp đã được Chính phủ nỗ lực thực hiện như phát triển nhà ở xã hội, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, giao dịch không tiền mặt… mà còn cần chính sách cứng rắn để đảm bảo sự minh bạch trong thông tin. Điều này đòi hỏi không chỉ xây dựng cơ sở dữ liệu mà còn cần sự chính xác trong số liệu và qui hoạch khi công bố.

Trên hết, người mua cần tỉnh táo và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua nhà đất. Đừng vì theo đám đông mà bỏ qua những bài học từ những bong bóng bất động sản trong quá khứ, để tránh rơi vào vòng xoáy và đánh mất vốn đầu tư hàng năm của mình.