Bị chủ đầu tư “bỏ rơi”, cư dân Khu đô thị Tây Tây Đô gửi đơn kêu cứu

Hai Phat Tan Tay Do

Năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội (TN&MT) đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Công ty Hải Phát – Mã chứng khoán HPX) khắc phục hàng loạt vi phạm về đầu tư, quy hoạch. Tuy nhiên, sau 5 năm, doanh nghiệp này vẫn chưa tuân thủ yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, để lại những hệ lụy cho những người mua nhà tại Khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng).

“Quýt làm cam chịu”

Trong những năm 2017, 2018, 2019, nhiều hộ dân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại tòa nhà CT2A, CT2B, HHB với chủ đầu tư là Công ty Hải Phát. Sau khi ký hợp đồng, cư dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bên mua, thanh toán và nhận nhà để sinh sống. Tuy vậy, Công ty Hải Phát không thực hiện đúng nghĩa vụ và không hoàn thiện các thủ tục để cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, nhiều cư dân phải tự liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để thực hiện thủ tục, kê khai hồ sơ. Tuy nhiên, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã từ chối tiếp nhận hồ sơ, đóng kín cửa chờ Công ty Hải Phát hoàn thiện pháp lý dự án.

Khu đô thị Tân Tây Đô
Người dân địa phương đang phản đối việc chủ đầu tư Công ty Hải Phát không tuân thủ các quy định về đầu tư và quy hoạch.

Hải Phát không khắc phục vi phạm, cơ quan quản lý nhà nước không xử lý triệt để

Mặc dù Công ty Hải Phát đã không tuân thủ các quy định về đầu tư, đất đai, quy hoạch kiến trúc, các nghĩa vụ tài chính… nhưng trước năm 2019, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và Sở TN&MT TP.Hà Nội vẫn cấp Giấy chứng nhận cho gần 900 căn hộ tại Khu đô thị Tân Tây Đô. Hiện tại, còn khoảng 30 hộ dân chưa được cấp Giấy chứng nhận, gây ra sự bức xúc và lo lắng cho cư dân.

Cư dân phản đối
Cư dân liên tục phản đối các vi phạm của công ty Hải Phát trong nhiều năm gần đây.

Luật sư Nguyễn Trọng Quyết đã phân tích hồ sơ và cho rằng, theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua việc đầu tư, mua bán… sẽ được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Do đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và Sở TN&MT Hà Nội phải có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trong tình hình hiện nay, hàng chục cư dân đã đồng loạt ký đơn gửi các cơ quan quản lý nhà nước, yêu cầu điều tra và xử lý vi phạm của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Sở TN&MT TP.Hà Nội và Công ty Hải Phát, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho cư dân. Đòi hỏi cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để làm rõ và đưa ra biện pháp xử lý nếu cần thiết.

Trường hợp này cho thấy sự thiếu trách nhiệm của Công ty Hải Phát và cần sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước để bảo vệ quyền lợi của cư dân. Chúng ta đều hiểu rằng bất động sản là một tài sản quan trọng, và việc có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là điều khách hàng cần đảm bảo. Đối với những người mua nhà tại Khu đô thị Tân Tây Đô, việc không có Giấy chứng nhận đã khiến họ không thể khai thác và tận dụng hết giá trị của tài sản mình sở hữu.

Hy vọng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ vào cuộc, xử lý triệt để vi phạm của Công ty Hải Phát và bảo vệ quyền lợi cho cư dân.