Một số cách đọc tọa độ trên sổ đỏ bạn nên biết

Toa do dat dai

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, giờ đây bạn có thể xem tọa độ đất nhà mình ngay trên thiết bị di động. Vậy người dùng đã biết cách sử dụng phương pháp này hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay nội dung bài viết bên dưới để biết được một số cách đọc tọa độ trên sổ đỏ đơn giản nhất.

Vì sao bạn nên xem tọa độ vị trí đất đai của mình?

Trong thực tế, không phải ai cũng biết cách đọc hệ tọa đất cũng như theo dõi các thông tin trên sổ đỏ. Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến vị trí của đất, các thông tin trong sổ đỏ để xác thực tính sở hữu của miếng đất mà thôi.

Bạn nên biết cách đọc tọa độ đất

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách xem vị trí, tọa độ của đất. Từ đó, dễ dàng xác thực thông tin đất đai trên các hệ thống quản lý một cách hiệu quả nhất. Vậy làm sao để xem được thông tin này?

Thực chất, trên nhiều cuốn sổ đỏ đều có sẵn thông tin về tọa độ của đất mà bạn đang nắm quyền sử dụng. Dưới đây, chuyên viên của Đo Vẽ Nhanh sẽ hướng dẫn bạn cách đọc thông số này một cách chính xác nhất.

Bạn có thể xem tọa độ vị trí đất trên sổ đỏ ở đâu?

Mỗi gia đình người Việt sẽ được cấp một cuốn sổ đỏ với nội dung, thông tin liên quan tới quyền và diện tích đất gia đình đang sở hữu. Thông thường, bạn có thể xem vị trí, tọa độ phần đất ở trang 3 của Sổ (nếu có).

Sổ đỏ chứa nội dung, thông tin liên quan tới quyền và diện tích đất

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem bằng cách đọc tọa độ trên sổ đỏ trong tài liệu kỹ thuật của lô đất có tiêu điểm là VN-2000. Cách xác định chính xác vị trí đất trên bản đồ mà người dùng có thể thực hiện như sau:

  • Nếu bạn đã cài đặt sẵn phần mềm quy hoạch (chỉ có TP.HCM, Đồng Nai và Long An) thì hãy truy cập vào phần tìm kiếm và nhập tọa độ X, Y để xem.
  • Bạn đang sống ở Hà Nội, thì có thể sử dụng ứng dụng của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (áp dụng cho điện thoại iOS và Android).
  • Còn nếu muốn kiểm tra vị trí cũng như vùng quy hoạch của Đồng Nai và Long An, bạn có thể xem thông qua ứng dụng di động Dongnailis và Longanlis.
  • Đối với người dân ngoài khu vực Tp.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Long An bạn có thể tìm kiếm địa điểm và xem trực tiếp trên google map.

Xem tọa độ lô đất trong tài liệu kỹ thuật của lô đất có tiêu điểm là VN-2000

Hướng dẫn cách đọc tọa độ trên sổ đỏ

Tọa độ trong sổ đỏ sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định ranh giới thửa đất được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, phần lớn sổ đỏ hiện nay đặc biệt là đất nông nghiệp chưa có tọa độ.

Vì vậy, để xác định cũng như biết cách đọc tọa độ trên sổ đỏ bạn cần phải sử dụng phần mềm VN200 và bản đồ vị trí. Hai phương pháp được người dùng nhận xét rằng thao tác thực hiện khá dễ mà kết quả mang lại có độ chính xác cao.

Phần lớn sổ đỏ hiện nay, đặc biệt là đất nông nghiệp chưa có tọa độ

Sử dụng phần mềm VN2000

Đây là phần mềm quá quen thuộc với những người trong ngành trắc địa, đo đạc đất, nhưng với một số khác thì VN2000 còn khá mới lạ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng bởi cách đọc tọa độ trên sổ đỏ trong phần mềm này khá dễ. Được phát triển nhằm phục vụ người dân Việt Nam, VN2000 mang tới nhiều thông tin hữu ích cho người dùng.

VN2000 là phần mềm khá quan trọng trong ngành trắc địa

Người dùng có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần cài đặt thiết bị này trên thiết bị thông minh của mình (nếu chưa có).

Bước 2: Sau đó, người dùng mở ứng dụng trên thiết bị rồi tiến hành chuyển tọa độ VN2000 thành tọa độ google map để tìm ô. Bạn có thể xem vị trí của các điểm trên thực địa một cách nhanh chóng và chính xác.

Nếu thao tác trên máy tính, người dùng hãy sử dụng kết hợp với phần mềm HHmaps để chuyển đổi. Sau đó, bạn mới tiến hành nhập các điểm đó vào Maps để kiểm tra trên thực địa.

Bước 3: Lúc này, người dùng nhập tọa độ của lô đất trong Google Maps và làm theo chỉ dẫn của là có thể xem được địa chỉ mình muốn.

Sử dụng bản đồ vị trí

Mặc dù, công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, nhưng việc tìm kiếm, xác định vị trí đất trên bản đồ vẫn được sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này có một hạn chế là bạn không thể tra cứu nhiều thông tin dữ liệu liên quan.

Trên những tấm bản đồ quá cũ sẽ không có đầy đủ tọa độ, vị trí đất nên khi xác định bằng mắt thường sẽ có độ chính xác không cao. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng phương pháp này.

Ngoài ra, những đơn vị đo đạc tư vấn và địa chính ngày nay thường sử dụng tọa độ vệ tinh để xác định tọa độ, vị trí đất trên bản đồ. Phương pháp này có độ chính xác khá cao và thao tác thực hiện cũng cực kỳ nhanh chóng.

Thông thường, những mảnh đất lớn sẽ có bản vẽ riêng thể hiện vị trí cũng như tình trạng hiện tại, trong khi các lô đất riêng lẻ, chỉ có bản vẽ vị trí đi kèm sổ đỏ. Đất đã được cấp sổ đỏ lâu năm bạn có thể kiểm tra bằng bản đồ vị trí, nhưng nếu là sổ mới thì xác định bằng bản đồ vệ tinh.

Lời kết

Như vậy, Đo Vẽ Nhanh đã chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin liên quan tới cách đọc tọa độ trên sổ đỏ. Hy vọng, những kiến thức này là hữu ích và giúp người dùng thực hiện hiệu quả nhất. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về ứng dụng này cũng như chi tiết về cách đo trắc địa, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đo Vẽ Nhanh qua số hotline: 0963951375 để được đội ngũ nhân viên tư vấn, giải đáp vấn đề một cách nhanh nhất.