Bản đồ Quận Bình Thạnh TPHCM: Khám phá vị trí, lịch sử, giao thông và điểm đến nổi bật

6 ban do giao thong quan binh thanh

Quận Bình Thạnh, nằm gần các quận trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thành phố với các tỉnh lân cận. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quận này đã hình thành nhiều dự án chung cư và tòa nhà cao ốc hiện đại. Bạn muốn tìm hiểu về vị trí, địa giới hành chính và giao thông của quận Bình Thạnh? Hãy cùng Maison Office khám phá bản đồ quận Bình Thạnh dưới đây!

1. Giới thiệu quận Bình Thạnh

Quận Bình Thạnh nằm ở vị trí chiến lược của thành phố Hồ Chí Minh. Với vị trí đắc địa, quận này là nơi tập trung dân cư đông đúc và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản. Trong phần này, Maison Office sẽ cung cấp thông tin tổng quan về quận Bình Thạnh thành phố Hồ Chí Minh.

1.1. Lịch sử hình thành

Quận Bình Thạnh ngày nay gần tương ứng với 5 thôn: Bình Hòa, Bình Lợi Trung, Thạnh Đa, Phú Mỹ và Bình Quới Tây. Năm 1911, tỉnh Gia Định được chia thành 4 quận, trong đó vùng đất Bình Thạnh ngày nay tương ứng với 2 xã Bình Hòa Xã và Thạnh Mỹ Tây, thuộc quận Gò Vấp.

Với vị trí cửa ngõ phía Đông Bắc thành phố, Bình Thạnh từng là trung tâm tỉnh lỵ Gia Định cũ. Tháng 5 năm 1975, xã Bình Hòa Xã và xã Thạnh Mỹ Tây cũ được tách ra khỏi quận Gò Vấp để thành lập quận Bình Hòa và quận Thạnh Mỹ Tây. Đến tháng 5 năm 1976, thành phố Sài Gòn – Gia Định được tổ chức lại đơn vị hành chính lần 2. Từ đó, quận mới mang tên Bình Thạnh được thành lập trên cơ sở sáp nhập quận Bình Hòa và quận Thạnh Mỹ Tây, bao gồm 28 phường.

1.2. Vị trí địa lý

Quận Bình Thạnh nằm ở phía Bắc của thành phố Hồ Chí Minh. Phía Đông giáp thành phố Thủ Đức, phía Tây giáp các quận Phú Nhuận và Gò Vấp, phía Nam giáp Quận 1, phía Bắc giáp thành phố Thủ Đức và Quận 12. Ngoài sông Sài Gòn, quận Bình Thạnh còn có hệ thống kênh rạch lớn nhỏ như: Thanh Đa, Thị Nghè, Thủ Tắc, Cầu Bông, Văn Thánh, thuận lợi cho giao thông đường thủy.

1.3. Diện tích, dân số

Diện tích tự nhiên của quận Bình Thạnh là 20,78 km2, trong đó diện tích đất phi nông nghiệp chiếm phần lớn. Tổng dân số của quận tính đến năm 2022 là 552.164 người, mật độ dân số đạt đến 26.571 người/km2.

1.4. Quận Bình Thạnh có bao nhiêu phường?

Quận Bình Thạnh được chia thành 20 phường, gồm: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 11, Phường 12, Phường 13, Phường 14, Phường 15, Phường 17, Phường 19, Phường 21, Phường 22, Phường 24, Phường 25, Phường 26, Phường 27, Phường 28.

2. Bản đồ hành chính quận Bình Thạnh TPHCM

Dưới đây là bản đồ hành chính quận Bình Thạnh mới nhất cùng thông tin chi tiết về các phường trực thuộc quận.

Bản đồ các phường quận Bình Thạnh

Trụ sở Ủy ban nhân dân và các cơ quan hành chính của quận được đặt tại phường 14.

3. Bản đồ giao thông quận Bình Thạnh

Quận Bình Thạnh có cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện. Các tuyến đường bộ có hơn 310 tuyến đường lớn nhỏ, trong đó các tuyến giao thông chính như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, Bình Quới, Điện Biên Phủ, Lê Quang Định, Nơ Trang Long, Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm… Quận cũng có tuyến đường sắt Metro Bến Thành – Suối Tiên, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2024. Ngoài ra, quận cũng có vị trí gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thuận tiện cho việc đi lại.

Bản đồ giao thông quận Bình Thạnh

4. Một số địa điểm nổi bật tại quận Bình Thạnh

Quận Bình Thạnh là một quận sầm uất và năng động của thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây không chỉ có nhiều tiện ích hiện đại mà còn có những điểm đến vui chơi, giải trí hấp dẫn. Dưới đây là những địa điểm nổi bật tại quận Bình Thạnh, TPHCM.

5.1. Tòa cao ốc Landmark 81

Landmark 81 là tòa nhà cao nhất Việt Nam với 81 tầng và chiều cao 461,2m. Khu phức hợp này được đầu tư xây dựng bởi tập đoàn Vingroup với nhiều tiện ích mua sắm, giải trí và ẩm thực. Ngoài kiến trúc hiện đại, tòa nhà này còn có Skyview – nơi bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố từ trên cao.

Landmark 81
Landmark 81 là “tọa độ” nổi bật nhất trên bản đồ Bình Thạnh.

5.2. Công viên Vinhomes Central Park

Công viên Vinhomes Central Park là một trong những công trình xanh nằm giữa trung tâm quận Bình Thạnh. Với hệ thống hồ nước, cây xanh và đường đi dọc theo bờ sông Sài Gòn, công viên này mang đến không gian xanh mát và nhiều hoạt động giải trí cộng đồng.

Công viên Vinhomes Central Park
Công viên Vinhomes Central Park – viên ngọc xanh giữa trái tim Bình Thạnh.

5.3. Chợ Bà Chiểu

Chợ Bà Chiểu là khu chợ lâu đời và đã trở thành một biểu tượng văn hóa và đời sống của người dân Sài Gòn. Với đa dạng hàng hóa và ẩm thực đường phố, chợ Bà Chiểu thu hút nhiều người đến mua sắm và thưởng thức đặc sản.

Chợ Bà Chiểu
Chợ Bà Chiểu – điểm hẹn của những người yêu ẩm thực.

6. Lời kết

Tìm hiểu bản đồ quận Bình Thạnh giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí, địa giới hành chính, giao thông và những điểm đến đặc biệt của quận này. Cùng Maison Office khám phá quận Bình Thạnh để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích!

Xem thêm bản đồ các quận huyện TPHCM: Bản đồ Quận 1, Bản đồ Quận 2, Bản đồ Quận 3, Bản đồ Quận 4, Bản đồ Quận 5, Bản đồ Quận 6, Bản đồ Quận 7, Bản đồ Quận 8, Bản đồ Quận 9, Bản đồ Quận 10, Bản đồ Quận 11, Bản đồ Quận 12, Bản đồ Quận Tân Bình, Bản đồ Quận Tân Phú, Bản đồ Quận Phú Nhuận, Bản đồ Quận Gò Vấp, Bản đồ thành phố Thủ Đức, Bản đồ huyện Bình Chánh, Bản đồ huyện Hóc Môn, Bản đồ huyện Củ Chi, Bản đồ huyện Nhà Bè, Bản đồ huyện Cần Giờ.