Chủ đầu tư trốn thuế, hàng trăm hộ dân chung cư 79 Thanh Đàm lo mất nhà

thumb

Nếu bạn đang tìm kiếm một căn hộ chung cư đẹp và tiện nghi tại Hà Nội, hẳn bạn đã từng nghe đến dự án chung cư 79 Thanh Đàm. Tuy nhiên, mới đây, hàng trăm hộ dân tại dự án này đang lo lắng vì có nguy cơ mất nhà do chủ đầu tư vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ và trốn thuế.

Một nguồn tin từ Ban quản trị dự án cho biết rằng Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà, chủ đầu tư dự án, đã có hành vi không tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng và vi phạm quy định về thuế. Điều này đã khiến 400 hộ dân tại chung cư 79 Thanh Đàm rất lo lắng vì tình trạng không chắc chắn về quyền sở hữu căn hộ của mình.

Lỗi lầm nghiêm trọng từ chủ đầu tư

Theo đại diện Ban quản trị, chủ đầu tư đã có hàng loạt vi phạm trong thiết kế và xây dựng dự án. Trong đó, có việc tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán cho khách hàng, xây dựng bể phốt không đúng với bản vẽ thiết kế, không xây dựng bể xử lý nước thải theo kế hoạch và không giải phóng mặt bằng để xây dựng bể bơi và sân tennis như quảng cáo ban đầu. Điều này đã gây ra sự bức xúc và phản ánh của cư dân tại dự án.

Không hoàn thiện hồ sơ và pháp lý

Đáng chú ý, chủ đầu tư còn có hành vi ký hợp đồng mua bán căn hộ mà không đăng ký với cơ quan quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng. Điều này đã vi phạm quy định và đã được xác nhận bởi Sở Công Thương Hà Nội. Điều này đe dọa quyền lợi của người mua nhà tại dự án và tạo ra sự bất an cho họ.

Nguy cơ mất nhà

Sau gần 10 năm kể từ khi dự án chung cư 79 Thanh Đàm hoàn thành, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện nhiều hạng mục quan trọng. Đặc biệt, hơn 65% hộ dân chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (GCN), gây ra lo lắng và bức xúc cho cư dân. Ngoài ra, chủ đầu tư còn yêu cầu người mua căn hộ nộp tiền mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết và chịu phạt lãi suất cao nếu chậm nộp. Tuy nhiên, theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng nếu chưa cấp GCN cho bên mua.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Chủ đầu tư cũng đã vi phạm quy định về thuế và nợ gần 101 tỷ đồng tiền thuế và tiền sử dụng đất. Hơn nữa, họ còn thế chấp dự án cho một ngân hàng với số tiền nợ lên đến 100 tỷ đồng. Điều này gây ra lo ngại và sự bức xúc cho người mua căn hộ tại dự án, vì sợ mất căn hộ đã mua là một tài sản lớn đối với họ.

Kết luận

Tình trạng vi phạm hợp đồng và trốn thuế của chủ đầu tư chung cư 79 Thanh Đàm đã gây ra sự lo lắng và bức xúc cho hàng trăm hộ dân tại dự án. Người mua căn hộ đang phải đối mặt với nguy cơ mất nhà và không chắc chắn về quyền sở hữu căn hộ của mình. Cần có sự can thiệp của các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của người dân và đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong giao dịch bất động sản.

image
Hình ảnh từ nguồn tin gốc

image
Hình ảnh từ nguồn tin gốc